hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Giải cứu chó khỏi lễ hội thịt chó Trung Quốc

Các nhà hoạt động Trung Quốc chặn xe tải nhồi nhét 68 con chó được cho là để phục vụ lễ hội thịt chó hàng năm ở Quảng Tây.

Theo Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), chiếc xe chở 68 con chó bị chặn bên ngoài thành phố Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, hồi tuần trước. Nhiều con chó trên xe có tình trạng sức khỏe tồi tệ và một số con có thể là thú cưng bị trộm.

Một nhà hoạt động vì quyền lợi động vật ở Quảng Tây cho biết ban đầu họ hy vọng chính quyền sẽ tịch thu chiếc xe khi nó tiến vào Ngọc Lâm, song cuối cùng họ quyết định tự hành động.

“Chính quyền Ngọc Lâm phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ai có thể chắc chắn những con chó này không mang mầm bệnh gì khi chúng được rao bán trên thị trường thực phẩm”, nhà hoạt động nói.

Một người dẫn chó đến lễ hội thịt chó Ngọc Lâm hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters


Sau khi được giải cứu, 68 con chó đã được đưa tới một trạm cứu hộ để nghỉ ngơi và nhận được chăm sóc y tế trước khi chuyển về mái nhà chung do HSI hỗ trợ.

Chuyên gia chính sách của HSI tại Trung Quốc Peter Li cho biết 68 con chó đã an toàn, nhưng hàng nghìn con chó khác tại Ngọc Lâm cùng hàng triệu con trên khắp Trung Quốc sẽ không may mắn như vậy.

“Vấn nạn trộm chó, vận chuyển trái phép xuyên tỉnh và giết mổ bừa bãi không chỉ khiến động vật chịu đau đớn mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng với khả năng lây lan bệnh dại và các bệnh khác. Đây là những lý do thuyết phục để giới chức Trung Quốc chấm dứt hoạt động buôn bán này ngay lập tức và mãi mãi”, Li nói.

Vụ giải cứu xe tải chở những con chó đang trên đường tới lò mổ là sự kiện đáng chú ý hàng năm ở Trung Quốc, khi các nhà hoạt động trong nước và quốc tế nỗ lực phối hợp để phản đối lễ hội thịt chó thường diễn ra trong khoảng 10 ngày bắt đầu từ ngày Hạ chí, tức 21/6 năm nay.

Những lễ hội thịt chó tại Trung Quốc liên tục hứng áp lực trong nước và quốc tế trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ HSI, ước tính có khoảng 30 triệu con chó mỗi năm bị giết trên khắp châu Á để lấy thịt, trong đó khoảng 10-20 triệu con ở Trung Quốc.


(Nguồn: Vnexpress/Theo SCMP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img