TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Giao thừa trầm lặng tại thủ đô Praha, Séc

Tại một số khu vực quảng trường lớn của Cộng hòa Séc trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, số lượng người dân và du khách đến các khu vực này giảm đáng kể.

Lần thứ hai liên tiếp, người dân Séc sẽ phải hạn chế các bữa tiệc và tụ tập đông người trong đêm giao thừa do đại dịch Covid-19.

Theo quy định, tối đa 50 người có thể ăn mừng cùng nhau trong nhà, không quá 4 người có thể ngồi cùng một bàn ăn ở trong quán rượu và nhà hàng, trừ khi họ là thành viên trong gia đình. Ngoài ra, chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh do Covid-19 trong 6 tháng qua mới được phép vào các quán bar và câu lạc bộ.

Người dân chụp ảnh lưu niệm trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
Người dân chụp ảnh lưu niệm trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Mặc dù số lượng Covid ở Cộng hòa Séc đã có xu hướng giảm trong vài tuần trở lại đây, nhưng mối đe dọa từ biến thể Omicron vẫn đang lan tràn ở nhiều quốc gia châu Âu khiến cho chính phủ Séc buộc phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt từ ngày 29/12 đến ngày 2/1 để ngăn chặn sự bùng phát đại dịch.

Các biện pháp hạn chế của chính phủ đã được mở rộng, trong đó tập trung vào việc giới hạn số lượng người tham gia các sự kiện công cộng, các khu vực nhà hàng, câu lạc bộ và đảm bảo giãn cách xã hội.Cơ quan du lịch thành phố Praha cho biết, có khoảng hơn 50.000 khách du lịch có thể đến thăm Praha vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Tuy nhên, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chính quyền thủ đô Praha đã thông báo cấm người dân không đốt pháo hoa ở khu vực trung tâm thành phố, trên các tuyến đường thủy và gần bệnh viện trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới, các phương tiện giao thông công cộng sẽ bị hạn chế trong đêm giao thừa, đồng thời tăng cường thêm số lượng nhân viên cảnh sát  để tuần tra và giám sát việc tuân thủ an toàn trong suốt đêm giao thừa.

Quang cảnh tại Quảng trường con gà
Quang cảnh tại Quảng trường con gà

Ghi nhận của phóng viên tại một số khu vực quảng trường lớn của Cộng hòa Séc trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, số lượng người dân và du khách đến các khu vực này giảm đáng kể, chỉ bằng khoảng 1/5 so với mọi năm.

Anh Roberto, một du khách đến từ Tây Ban Nha chia sẻ: “Lần đầu tiên đến Séc, tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Cầu chúc mọi người sẽ đón một năm mới hạnh phúc, vui vẻ; mong dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi và mọi người có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

Anh Trịnh Hoàng Long, Phó chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức, hy vọng trong thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ giảm xuống để các hội đoàn người Việt có thể duy trì hoạt động. Anh mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ có thêm điều chỉnh về cơ chế, tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài có thể về nước thuận lợi hơn để đoàn tụ với gia đình.

Anh Trịnh Hoàng Long - Phó chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức
Anh Trịnh Hoàng Long – Phó chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức

Theo thông lệ, vào thời khắc đón giao thừa và ngày đầu năm mới, hàng nghìn người  tập trung về các quảng trường lớn của Séc như Quảng trường Con ngựa, Quảng trường Con gà hay cầu Charles để xem các màn bắn pháo hoa chào mừng năm mới, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tham quan, mua sắm cũng như thưởng thức các món ăn, các loại bia truyền thống của Séc. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên từ năm 2021 tới năm nay đa số người dân đã lựa chọn việc đón năm mới tại nhà để đảm bảo an toàn và cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình – xã hội./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img