Hamas nhất trí với thỏa thuận khung về việc trao trả 50 con tin
Tin nóng, Tin thế giới
author15/11/2023 16:25

Thông tin truyền thông khu vực cho biết phong trào Hồi giáo Hamas đã nhất trí một thỏa thuận khung với Israel về việc sẽ trao trả 50 con tin để đổi lấy một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza trong 3 ngày.

Theo báo Jerusalem Post, do phía Israel vẫn chưa nhất trí với thỏa thuận nên Qatar đang tiếp tục các nỗ lực trung gian đàm phán với sự phối hợp của Mỹ. Theo nội dung thỏa thuận, bên cạnh ngừng bắn, phía Israel cũng sẽ phóng thích một số tù nhân là phụ nữ và trẻ em người Palestine đang bị giam giữ tại nước này đồng thời cho phép thêm hàng nhân đạo được chuyển vào Dải Gaza.

Chú thích ảnh

Ông Abu Ubaida (giữa) - phát ngôn viên Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza, phát biểu tại thị trấn Rafah, Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) dẫn một nguồn thạo tin cho biết đây là thỏa thuận trao trả con tin số lượng lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát. Quy mô các cuộc đàm phán do Qatar chủ trì đã thay đổi đáng kể trong những tuần gần đây. Dù vậy, trước đây chưa từng có việc thảo luận để trao trả 50 con tin là dân thường để đổi lấy 3 ngày ngừng bắn và việc Hamas chấp thuận các ý chính của thỏa thuận.

Trước đó, đề xuất đàm phán là Hamas trao trả tối đa 15 con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn tối đa 3 ngày. Theo nguồn tin này, trong thỏa thuận mới có điều khoản yêu cầu phong trào Hamas gửi danh sách đầy đủ những con tin là dân thường đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Hiện các bên không có kế hoạch thảo luận về việc trao trả toàn bộ con tin.

Qatar đóng vai trò trung gian đàm phán nhờ duy trì liên lạc trực tiếp với cả Hamas và Israel. Các bên tham gia đàm phán chưa bình luận chính thức về thông tin này. Tuy nhiên, 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết đến nay, Israel mới chỉ nhất trí về việc tạm dừng tấn công ở một số khu vực trên Dải Gaza và vẫn lưỡng lự trước những đề nghị ngừng bắn khác ở quy mô rộng hơn song cũng đã có những dấu hiệu cho thấy đến ngày 14/11, có vẻ Israel đang dần nghiêng hơn về giải pháp này.

(Nguồn: baotintuc.vn)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil