Hãng bay kiếm đậm nhờ chở lợn, khẩu trang mùa dịch
KINH TẾ
author22/06/2020 07:59

Doanh thu 4 tháng đầu năm của Volga-Dnepr tăng hơn 30% lên 630 triệu USD nhờ chở lợn đến Trung Quốc và đưa khẩu trang đến châu Âu. 

Covid-19 đã tàn phá ngành hàng không thương mại. Tuy nhiên, với Volga-Dnepr Group, các chuyến bay chở hàng của hãng này vẫn kín khoang.

Volga-Dnepr đã chở hơn 3.000 con lợn giống từ Pháp tới Trung Quốc năm nay để bù đắp nguồn cung thiếu hụt tại thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới sau dịch tả lợn châu Phi. Những con lợn này được đặt trong thùng gỗ, vượt qua quãng đường dài 10.400 km trong khoang của máy bay Boeing 747.

Lợn nằm trong thùng gỗ, được đặt trong bụng máy bay chở hàng. Ảnh: Bloomberg.

Các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 cũng làm gia tăng tình trạng thiếu thịt lợn và khiến Trung Quốc phải đẩy nhanh tốc độ tái đàn. 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập hơn 250.000 tấn thịt lợn từ Mỹ, trong khi cả năm ngoái chỉ nhập 245.000 tấn.

Đại dịch đang định hình lại ngành vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không. Theo Alexey Isaykin, Chủ tịch Volga-Dnepr Group, trước đây hơn một nửa lượng hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không được chở bằng các máy bay thương mại.

Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát mạnh, các hãng bay thương mại phải dừng hoạt động cũng là lúc nhu cầu với các máy bay chuyên chở hàng gia tăng và đẩy giá tăng gấp hơn 2 lần.

Ngoài lợn, Volga-Dnepr còn chở cả khẩu trang, đồ bảo hộ, thiết bị y tế và các phương tiện để khử trùng đến Nga, Pháp, Đức… Trước đây, hãng bay của Isaykin chuyên chở những sản phẩm liên quan đến hàng không – nguồn thu chính của hãng. Năm nay nguồn thu này giảm hơn 30% nhưng tổng doanh thu của Volga-Dnepr vẫn tăng rất mạnh. 4 tháng đầu năm, doanh thu của hãng đã tăng 32% lên 630 triệu USD so với cùng kỳ năm 2019.

“Hàng không toàn cầu đang trải qua giai đoạn thách thức lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, với các hãng bay chở hàng như chúng tôi, đây lại là một cơ hội” Alexey Isaykin nói.

Ông dự báo doanh thu năm nay của Volga-Dnepr có thể tăng một phần ba lên 2 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, số cổ phần Isaykin đang sở hữu tại hãng bay chở hàng của Nga trị giá khoảng 700 triệu USD.

Một máy bay chở hàng của Volga-Dnepr. Ảnh: Bloomberg.

Các loại hàng hoá liên quan đến y tế đang chiếm hơn một nửa tổng lượng hàng vận chuyển bằng đường hàng không trên toàn cầu. Phạm vi hoạt động của Volga-Dnepr cũng đang phải mở rộng vì sự lây lan của Covid-19. “Ban đầu, chúng tôi chỉ chở thiết bị y tế từ Trung Quốc tới châu Phi và đang có thêm những yêu cầu đầu tiên từ Mỹ Latinh. Tôi nghĩ sắp tới sẽ bay thêm đến Ấn Độ”, Isaykin nói.

Doanh nhân người Nga cho rằng thị trường vận chuyển các sản phẩm y tế có thể đi xuống trong nửa cuối năm nay khi giá cước chở hàng bắt đầu giảm. Dù vậy, ông vẫn dự đoán khối lượng và giá sẽ vẫn ở mức cao hơn lúc trước dịch vì ít máy bay thương mại hoạt động hơn.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil