spot_img

Hàng nghìn người Séc biểu tình với khẩu hiệu “Séc chống lại nỗi sợ hãi và thù hận”

Hàng nghìn người đã tập hợp tại trung tâm lịch sử của Praha vào Chủ nhật (30 tháng 10) để ủng hộ Ukraine, quốc gia đang xung đột với Nga kể từ tháng 2/2022.

Cuộc biểu tình mang tên “Cộng hòa Séc chống lại nỗi sợ hãi và thù hận” đã quy tụ hàng chục nghìn người tham gia đến Quảng trường Václav do nhóm Milion chvilek tổ chức.

Nhóm Milion chvilek – nhóm này đã được thành lập sau cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2017, khi phong trào ANO giành chiến thắng. Sau đó, họ đã tổ chức các cuộc biểu tình chỉ trích Thủ tướng thời điểm đó là ông Andrej Babiš về sự xung đột lợi ích hoặc không giữ lời hứa bầu cử. Bên cạnh đó nhóm này đã kêu gọi một số sự kiện ủng hộ Ukraine ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2.

“Cuộc biểu tình này rất quan trọng vì nó ủng hộ Ukraine và đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta phải hỗ trợ quốc gia này và xử lý tốt tất cả những gì đang xảy ra trên thế giới và ở Ukraine”, sinh viên tên Irina Udod nói với AFP.

Cộng hòa Séc đã cung cấp cho Ukraine viện trợ quân sự và nhân đạo đáng kể kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Bà Olena Zelenska, phu nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, là diễn giả tại sự kiện, đã cảm ơn sự hỗ trợ của Cộng hòa Séc trong một thông điệp video. Bà Olena Zelenská, phu nhân của tổng thống Ukraine, cũng đã nói chuyện với những người tham gia thông qua video. Theo bà, Ukraine đang trải qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử, Nga muốn lấy đi ánh sáng của Ukraine, nhưng họ sẽ không để Nga kéo họ vào bóng tối. Bà cảm ơn sự ủng hộ của Séc trong thời gian qua.

Thủ tướng Petr Fiala cũng đã thể hiện ủng hộ đối với sự kiện trên Twitter. Ông viết rằng, đó là một tin tuyệt vời cho đất nước Séc. Mọi người không thờ ơ với xã hội. Ông rât cảm kích về điều đó. Chính phủ SÉc phải tích cực chăm lo cho tự do và dân chủ của đất nước.

Là thành viên EU và NATO với 10,5 triệu dân, Cộng hòa Séc hiện đang giữ chức chủ tịch EU.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img