Hành khách đi lại bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán cần lưu ý gì?
Tin Việt Nam
author17/01/2022 13:59
Các hãng hàng không đã tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều để phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Trong văn bản vừa gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc cung ứng trên các đường bay nội địa giai đoạn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ GTVT giao cơ quan này tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Bộ GTVT lưu ý, các chỉ đạo của Cục Hàng không cần đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1/2022, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 4,48 nghìn chuyến bay, vận chuyển hơn 547 nghìn khách với hệ số sử dụng ghế (HSSDG) trung bình đạt 64%.

Nhu cầu hành khách đi trên đường bay TPHCM – Hà Nội và từ TPHCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc trong giai đoạn này tăng mạnh trở lại với hệ số sử dụng ghế đều đạt trên 70%. Các hãng cũng đã khai thác hết số lượng chuyến bay đã được phân bổ.

Thay vì dồn những ngày cận tết, khách đi lại bằng đường hàng không đảo chiều tăng nhanh dịp áp tết trên nhiều đường bay. Các hãng hàng không cho biết so với mọi năm, hành khách bay sớm hơn, trong đó nhiều chuyến bay từ ngày 17 đến 23/1 đã đầy chỗ.

Một số đường bay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70%-90% những ngày áp tết, gồm các đường từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam…

Các hãng hàng không lưu ý hành khách mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá… Đối với khách mua vé trên website, cần đặc biệt chú ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của các hãng.

Cục Hàng không Việt Nam đã mở rộng một số đường bay quốc tế và tăng chuyến nội địa để phục vụ hành khách giai đoạn cận Tết Nguyên đán. Ảnh: Việt Linh

Liên quan tới việc đi lại bằng đường hàng không trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, ngành hàng không khuyến cáo, để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, hành khách nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in) hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành; hành khách lưu ý khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid trước khi đến sân bay.

Hành khách người lớn hoặc trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vaccine, có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 đáp ứng quy định của cơ quan chức năng, khi làm thủ tục trước chuyến bay cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Trước đó, ngày 27/12/2021, Bộ GTVT sửa đổi quy định, không bắt buộc hành khách đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng đi máy bay từ Tân Sơn Nhất phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo đó, hành khách tham gia chuyến bay cần đáp ứng đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành). Giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Thêm cơ hội cho người Việt Nam về nước đón Tết cổ truyền

Theo kế hoạch khai thác đường bay thường lệ quốc tế vừa được Cục Hàng không điều chỉnh gửi các hãng hàng không, từ tuần này, tần suất một số đường bay quốc tế thường lệ sẽ được điều chỉnh tăng.

Cụ thể, tăng tần suất lên 28 chuyến bay khứ hồi/tuần với các đường bay thường lệ kết nối Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore. Số lượng chuyến bay này được chia đều cho hãng hàng không mỗi bên, trong đó các hãng Việt Nam khai thác 14 chuyến/tuần, được phân bổ cho Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và Pacific Airlines.

Các đường bay Úc, Thái Lan, Campuchia, Lào cũng được nối lại với tần suất 10 chuyến/tuần cho mỗi bên.

Riêng đường bay kết nối với Trung Quốc và Mỹ vẫn tần suất 4 chuyến/tuần

Bên cạnh đó, Cục Hàng không đang xúc tiến để tổ chức nối lại đường bay thường lệ với châu Âu (gồm Pháp, Đức, Anh và Nga). Cục Hàng không yêu cầu các hãng lập kế hoạch khai thác các đường bay này và báo cáo về cục trước 20/1.

Theo Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 140.000 người Việt ở nước ngoài có nhu cầu về nước đón Tết Nguyên đán.

Việc mở thêm các đường bay quốc tế thường lệ mới, tăng tần suất sẽ giúp giảm giá vé máy bay, tạo điều kiện cho người Việt về nước đón Tết cổ truyền với chi phí thấp, thay vì phải thuê chuyến bay riêng với thủ tục phức tạp, chi phí cao.

(Nguồn: Suckhoedoisong)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil