Hệ thống thuế bất động sản tại Séc đã lỗi thời và cần cải cách?
Tin nổi bật, KINH TẾ, Kinh tế Séc
author09/07/2024 12:27

Thuế bất động sản tại Séc có thể sẽ có thay đổi đáng kể trong tương lai. Một nghiên cứu của PAQ Research tính toán rằng, thuế phải gắn với giá trị thực của tài sản. Họ cho rằng hệ thống hiện tại của Séc đã lỗi thời và đặc biệt là những người có thu nhập thấp phải trả thêm tiền cho loại thuế này.

f28e0e96-shutterstock_1134031547-scaled (1).jpg

Đến cuối tháng 5, các chủ sở hữu bất động sản đã nhận được yêu cầu nộp thuế bất động sản. Một số người đã bất ngờ khi gói hợp nhất của chính phủ tăng thuế ít nhất 80%. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia, hệ thống thuế bất động sản của Séc đã lỗi thời và cần cải cách toàn diện theo khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

PAQ Research cho biết, so với châu âu, Séc có tỷ trọng doanh thu thuế từ thuế bất động sản là một trong những quốc gia thấp nhất. Năm 2022, chỉ có 0,5% doanh thu thuế đến từ thuế bất động sản, trong khi mức trung bình Liên minh châu âu là 2,5%. 

Theo PAQ Research, một trong những biện pháp có thể cải thiện là thành lập một cơ chế để định giá bất động sản một cách minh bạch và đáng tin cậy trên toàn quốc. Thuế bất động sản sẽ được chấp nhận tốt hơn nếu chia thành nhiều khoản thanh toán nhỏ hơn trong năm, chẳng hạn như hàng quý hoặc hàng tháng. Hoặc khấu trừ tự động từ thu nhập hộ gia đình như từ tiền lương hoặc lương hưu. 

Nghiên cứu cũng tính đến việc bảo vệ các nhóm người dân dễ bị tổn thương. Theo các chuyên gia, chẳng hạn như cần đưa ra chính sách giảm thuế đối với bất động sản. Việc tăng thuế ảnh hưởng đáng kể đến các gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là gia đình người cao tuổi và những gia đình có trẻ em. Việc tăng thuế bất động sẽ làm gia tăng khoảng cách thu nhập giữa người thuê nhà và chủ sở hữu tài sản. 

Nguồn: CNN Prima News

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil