spot_img

Hội nghị Ngoại trưởng Mỹ-Israel-Arab: Bàn sâu chuyện Iran, Palestine

Hôm 28/3, lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ, Israel, và 4 nước Arab (Ai Cập, Bahrain, UAE và Marốc) đã nhóm họp, để thúc đẩy các hợp tác đa phương trong các vấn đề của khu vực Trung Đông. Hội nghị đặc biệt quan tâm đến vấn đề Iran và hòa bình cho cuộc xung đột Israel – Palestine.

Hội nghị được lên kế hoạch “chớp nhoáng” ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Đông. Địa điểm được chọn tổ chức là thị trấn Sde Boker ở sa mạc Negev của Israel; thay vì tại nơi “nhạy cảm chính trị” như Jerusalem.

Ngoại trưởng 6 nước bắt tay tại hội nghị. Ảnh: Reuters.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 27-28/3, đã tập trung thỏa luận về các vấn đề liên quan đến Iran, từ chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo cho tới sức ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Với việc đăng cai tổ chức hội nghị, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid mong muốn: “Mô hình hợp tác mới này và những gì chúng ta chia sẻ nhằm ngăn cản kẻ thù chung của chúng ta. Đầu tiên và quan trọng nhất là Iran và các lực lượng ủy nhiệm được Iran hậu thuẫn. Đây là cuộc gặp đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng. Đêm qua, chúng ta đã quyết định biến hội nghị này thành một diễn đàn thường trực”.

Với Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Bin Rashid Al Zayani – hội nghị là sự tiếp nối thành công của Hiệp định hòa bình Abraham giữa Israel và các nước Arab, với sự trung gian của Mỹ năm 2020: “Đây là cuộc họp quan trọng và kịp thời, đồng thời là cơ hội để xây dựng Hiệp định Abraham 2020 “lịch sử” phát triển ở phạm vi rộng lớn, nhằm phát triển sự thịnh vượng của khu vực, bảo vệ an ninh và hiện thực hóa nguồn cảm hứng của tất cả các nước trong khu vực.”

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img