Honduras chuẩn bị cắt quan hệ ngoại giao 80 năm với Đài Loan
Tin thế giới, Tin tức
author23/03/2023 15:21

Ngoại trưởng Honduras tới Trung Quốc để thúc đẩy việc thiết lập quan hệ ngoại giao, báo hiệu quan hệ kéo dài hàng thập kỷ của nước này với Đài Loan sắp tới hồi kết.

Ngoại trưởng Honduras tới Trung Quốc, báo hiệu điều gì với Đài Loan?
Hồi kết cho quan hệ 80 năm Honduras – Đài Loan
“Ngoại trưởng Eduardo Enrique Reina theo chỉ thị của Tổng thống Xiomara Castro đã tới Trung Quốc ngày 22-3 để thúc đẩy thiết lập quan hệ ngoại giao”, ông Ivis Alvarado, thư ký báo chí của tổng thống Honduras, cho biết.

Đích thân Tổng thống Honduras Xiomara Castro vào tuần trước cũng thông báo trên Twitter rằng chính phủ của bà sẽ tìm cách mở rộng quan hệ với Trung Quốc.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã triệu hồi nhà ngoại giao tại Honduras để bày tỏ bất bình. Phía Đài Loan cho rằng chuyến đi Trung Quốc của Ngoại trưởng Reina “làm tổn hại nghiêm trọng đến tình cảm của chính quyền và người dân” giữa hai nước.

Khu phố ngoại giao, nơi có Đại sứ quán Honduras và các cơ quan ngoại giao nước ngoài khác ở Đài Loan – Ảnh: REUTERS

“Honduras đã phớt lờ tình hữu nghị hơn 80 năm với Đài Loan khi cử ngoại trưởng đến Trung Quốc”, cơ quan ngoại giao Đài Loan tuyên bố.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Đài Bắc nói với Reuters rằng việc ông Reina đến Trung Quốc đồng nghĩa với việc sắp có thông báo về thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Cái kết đã gần kề”, nhà ngoại giao giấu tên của Đài Loan cho hay.

Theo nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh, không quốc gia nào có thể duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với cả Trung Quốc và Đài Loan.

Về phía ngược lại, Đài Bắc duy trì chính sách tương tự: cắt đứt quan hệ với các quốc gia đã chuyển sang công nhận Bắc Kinh.

Nếu Honduras chính thức thiết lập quan hệ với Trung Quốc, Đài Loan chỉ còn quan hệ ngoại giao với 13 quốc gia. Hòn đảo đã mất một số đồng minh Mỹ – Latin trong những năm gần đây.
Vì tài chính
Cũng trong ngày 22-3, Honduras phủ nhận thông tin yêu cầu Đài Loan viện trợ 2,5 tỉ USD, thay vào đó nói rằng họ đã nhiều lần đề nghị Đài Loan mua lại nợ công.

Tuần trước, Ngoại trưởng Reina cho biết nhu cầu kinh tế và việc Đài Loan từ chối tăng viện trợ tài chính cho Honduras là nguyên nhân dẫn đến quyết định thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Chính phủ của Tổng thống Xiomara Castro được cho là đang đàm phán với Trung Quốc để xây dựng một đập thủy điện.

Ngày 23-3, phát biểu trước cơ quan lập pháp, ông Joseph Wu, lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết tình hình với Honduras “không tốt lắm”.

“Cái giá của bên kia đưa ra rất cao” – ông Joseph Wu nói, dù không trực tiếp xác nhận thông tin về 2,5 tỉ USD nói trên. “Dấu hiệu can dự của Trung Quốc là rất rõ ràng”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Bắc Kinh rất hoan nghênh tuyên bố tích cực của Honduras về việc phát triển quan hệ với họ.

“Trung Quốc hoan nghênh những nhận xét tích cực của Chính phủ Honduras về việc phát triển quan hệ với Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng thiết lập và phát triển quan hệ song phương với Honduras trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, ông Uông Văn Bân nói.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil