HSBC mua lại chi nhánh SVB tại Anh với giá 1 bảng
KINH TẾ, Kinh tế thế giới, Tin thế giới,
author13/03/2023 15:29

Ngân hàng HSBC đang chuẩn bị mua lại chi nhánh của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) tại Vương quốc Anh với giá 1 bảng Anh (1,2 USD), để ngăn chi nhánh này sụp đổ.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết Chính phủ và Ngân hàng Anh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán lại chi nhánh Ngân hàng SVB tại Anh cho Ngân hàng HSBC.

“Việc mua lại này có ý nghĩa chiến lược tuyệt vời đối với các hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Vương quốc Anh”, tổng giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC Noel Quinn cho biết.

“Khách hàng của SVB Vương quốc Anh có thể tiếp tục giao dịch bình thường và an toàn vì tiền gửi của họ đã có sức mạnh, sự an toàn và bảo mật của HSBC bảo trợ”.

Các bộ trưởng và quan chức Anh đã dành những ngày cuối tuần qua để vạch ra kế hoạch này, sau khi có nhiều cảnh báo ngành công nghệ và khoa học của Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu không có sự can thiệp nào sau khi SVB sụp đổ.

HSBC mua lại chi nhánh Ngân hàng SVB tại Anh để tránh làm tê liệt ngành công nghệ – Ảnh: BLOOMBERG

Mặc dù chi nhánh Anh của SVB khá nhỏ so với các ngân hàng lớn tại nước này, SVB vẫn có vai trò to lớn trong thế giới khởi nghiệp. SVB tự mô tả bản thân là “đối tác ngân hàng cho start-up, doanh nhân và nhà đầu tư”.

Theo Hãng tin Bloomberg, các nhà lãnh đạo của khoảng 180 công ty công nghệ đã gửi thư ngỏ tới Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt rằng việc mất tiền gửi tại SVB có thể làm tê liệt lĩnh vực công nghệ, khiến hệ sinh thái công nghệ lùi lại 20 năm.

“Điều này đảm bảo tiền gửi của khách hàng được bảo vệ và có thể giao dịch ngân hàng như bình thường – Bộ trưởng Hunt nói ngày 13-3 – Tôi rất vui vì chúng ta đã đạt được một giải pháp trong thời gian ngắn như vậy”.

Trước đó, ngày 10-3, Ngân hàng Silicon Valley, một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ, đã tuyên bố phá sản.

Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vụ việc khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần rồi và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu khi hàng tỉ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư “mắc kẹt”.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil