spot_img

Chi nhánh Google tại Nga muốn nộp đơn xin phá sản

Giới chức Nga đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của chi nhánh Google tại nước này.  Theo Reuters, chi nhánh Google tại Nga sẽ nộp đơn xin phá sản vì không thể tiếp tục duy trì hoạt động. Năm 2021, đơn vị báo cáo mức doanh thu hơn 2 tỉ USD và sử dụng trên 100 nhân lực tại thị trường này.

Google có thể là Big Tech đầu tiên nộp đơn xin phá sản tại Nga-TASS

“Giới chức đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của Google Nga khiến chúng tôi không thể vận hành chi nhánh, bao gồm cả việc thuê, thanh toán lương cho nhân viên ở đây, chi trả cho phía nhà cung cấp, nhà bán hàng cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác. Google tại Nga đã công bố về ý định nộp đơn xin phá sản trong tình hình này”, phát ngôn viên của Google chia sẻ với trang The Verge.

Hồi tháng 3, Google đã dừng hoạt động kinh doanh quảng cáo tại Nga sau khi nước này mở cuộc tiến công quân sự nhắm vào Ukraine. YouTube – nền tảng chia sẻ video thuộc sở hữu của “gã khổng lồ tìm kiếm” cũng chặn quảng cáo hiển thị trên kênh truyền thông quốc gia Nga và cuối cùng quyết định tắt luôn các kênh này.

Tháng 12.2021, Nga phạt Google 98 triệu USD sau khi doanh nghiệp internet này không xóa nội dung bị xem là bất hợp pháp khỏi nền tảng của họ. Số tiền phạt chiếm tới 8% doanh thu của Google ở thị trường Nga. Chưa dừng ở đó, một kênh truyền hình Nga tuyên bố giới chức đã phong tỏa 15 triệu USD của Google trong tháng 4 vừa qua sau khi hãng không khôi phục quyền truy cập của kênh YouTube. Cơ quan quản lý truyền thông nước này cũng đe dọa phạt “gã khổng lồ tìm kiếm” gần 100.000 USD sau khi xóa các video “bất hợp pháp” khỏi YouTube.

Google dường như là Big Tech duy nhất tính chuyện xin phá sản tại Nga sau khi cuộc xung đột diễn ra tới nay. Các doanh nghiệp khác như Apple, Meta, Microsoft đều tạm dừng hoạt động chi nhánh và chưa đơn vị nào phải thông báo phá sản. Đầu tuần này, McDonald thông báo sẽ rời Nga và bán lại chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của hãng ở đây sau 30 năm hoạt động.

Trong khi Nga không cấm dịch vụ của Google, chính quyền Moscow lại mạnh tay chặn Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram. Đối với Google, đại diện hãng khẳng định mọi dịch vụ miễn phí do họ cung cấp vẫn hoạt động bình thường ở Nga.

“Người dân nơi đây vẫn dựa vào dịch vụ của chúng tôi để tiếp cận thông tin và Google sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí công cụ tìm kiếm, YouTube, Gmail, ứng dụng bản đồ, nền tảng Android và kho ứng dụng Play như trước”, đại diện hãng nhấn mạnh.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: