TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Iran tuyên bố sẽ trả thù cho tướng Soleimani

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu trong lễ tưởng niệm tướng Qassem Soleimani rằng sẽ trả thù cho Soleimani nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không ra hầu tòa.

“Nếu cựu tổng thống Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo không bị xét xử tại một tòa án công bằng vì hành vi ám sát tướng Soleimani, người Hồi giáo sẽ trả thù cho người tử vì đạo của chúng tôi (tướng Soleimani – PV)”, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói ngày 3/1.

Ngày 3/1 vừa qua, Iran và các đồng minh ở Iraq và nhiều nước khác đã tổ chức các sự kiện để tôn vinh tướng Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ, cánh tay ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ông đã bị ám sát ở Iraq trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 3/1/2020.

Iran se tra thu cho tuong Soleimani anh 1
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẽ trả thù cho tướng Soleimani nếu Mỹ không chịu trách nhiệm. Ảnh: Reuters.

“Kẻ gây hấn, kẻ giết người và thủ phạm chính không ai khác là tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, phải bị xét xử và phán xét theo luật trừng phạt của Hồi giáo”, Raisi nói thêm.

Theo luật Hồi giáo của Iran, người bị kết án giết người có thể bị tử hình trừ khi gia đình nạn nhân đồng ý nhận “tiền máu” thông qua một cuộc hòa giải.

Tổng công tố viên Mohammad Jafar Montazeri nói với truyền hình nhà nước Iran rằng các cán bộ tư pháp nước này đã liên lạc với chính quyền ở 9 quốc gia sau khi xác định được 127 nghi phạm trong vụ án ám sát tướng Soleimani, trong đó có 74 công dân Mỹ.

“Cựu Tổng thống Trump là tội phạm đứng đầu danh sách”, ông nói.

Theo truyền thông Iran, vào ngày 2/1 vừa qua, Iran đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lá thư, yêu cầu Mỹ và Israel lên tiếng. Đây là hai quốc gia mà Tehran cho rằng đã tham gia vào vụ ám sát.

Trước đó vào năm 2020, vài ngày sau vụ ám sát, Mỹ giải thích với Liên Hợp Quốc rằng vụ giết người là hành động tự vệ. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lúc đó là William Barr nói rằng ông Trump có thẩm quyền để giết Soleimani và viên tướng này là một “mục tiêu quân sự hợp pháp”.

Trong lễ kỷ niệm một năm vụ ám sát tướng Soleimani hồi năm 2021, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cũng cảnh báo những kẻ ám sát tướng Qasem Soleimani sẽ “không được an toàn trên Trái Đất”.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img