spot_img

Iraq yêu cầu Iran giải thích về vụ tấn công tên lửa vào Erbil

Trong một tuyên bố, chính phủ Irắc vừa yêu cầu Iran giải thích một cách “thẳng thắn và rõ ràng” thông qua các kênh ngoại giao về vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào miền Bắc Iraq ngày 13/3.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng về An ninh Quốc gia của Iraq thảo luận về vụ tấn công tên lửa của Iran.

Vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào khu vực miền Bắc Iraq. Ảnh: Press TV

Bộ Ngoại giao Iraq cũng lập tức triệu Đại sứ Iran tại thủ đô Baghdad, để phản đối vụ việc, khẳng định hành động của Iran đã vi phạm chủ quyền của Iraq, gây thiệt hại cả về vật chất.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ngày 13/3 cũng đã nhận được một cuộc gọi từ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong đó Thủ tướng Iraq nhấn mạnh rằng nước này không muốn trở thành “sân khấu để dàn xếp tỷ số của các quốc gia khác”.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lên tiếng nhận tiến hành một cuộc tấn công hàng chục tên lửa nhằm vào “trung tâm chiến lược” của Israel tại khu vực Erbil, miền Bắc Iraq, nhằm đáp trả việc Israel không kích các mục tiêu của Iran tại Syria.

Các nguồn tin quân sự và giới chức Irắc trước đó cho biết, vụ tấn công nhằm vào lãnh sứ quán Mỹ và các khu vực lân cận, bao gồm cả trụ sở của Tình báo Mosad của Israel.

Phản ứng trước vụ tấn công, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit đã lên án Iran, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với người dân Iraq. Các nước Arab trong khu vực cũng ra các tuyên bố tương tự./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img