Israel gia hạn lệnh cấm Al Jazeera thêm 45 ngày
Tin thế giới
author11/06/2024 07:09

Cơ quan quản lý viễn thông Israel vào ngày 9/6 đã gia hạn lệnh cấm hoạt động của Al Jazeera tại nước này thêm 45 ngày.

afp--20240505--34qv3pu--v1--highres--palestinianisraelconflictmedia-36952041692320904453382-22727761799942824878826 (1).webp

Lệnh cấm Al Jazeera mới nhất được đưa ra sau khi Nội các Israel thống nhất rằng các chương trình phát sóng của mạng truyền thông này gây ra mối đe dọa cho an ninh của Tel Aviv.
 

Một tòa án ở Tel Aviv vào tuần trước đã giữ nguyên lệnh cấm ban đầu kéo dài 35 ngày đối với các hoạt động của Al Jazeera ở Israel - do Chính phủ Israel áp đặt vì lý do an ninh quốc gia. Lệnh cấm này đã hết hạn vào ngày 8/6.

Trong một phán quyết riêng liên quan đến đơn đề nghị của Al Jazeera về việc ngừng áp dụng lệnh cấm hoạt động, Tòa án Tối cao Israel mô tả biện pháp chống lại mạng lưới truyền hình do Qatar hậu thuẫn này là một "căn cứ tiền lệ".

Phán quyết cho Chính phủ Israel thời hạn đến ngày 8/8 để đưa ra lập luận giải thích về việc "tại sao không nên xác định rằng Luật ngăn chặn đài truyền hình nước ngoài gây tổn hại đến an ninh quốc gia" là vô hiệu.

Israel gia hạn lệnh cấm Al Jazeera thêm 45 ngày - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Al Jazeera đã nói với tòa án rằng họ không kích động bạo lực hay khủng bố và lệnh cấm này là không phù hợp, theo hồ sơ tòa án. Mạng lưới truyền hình này đã đưa tin về các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza và chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bộ Truyền thông Israel cho biết các chương trình phát sóng của mạng này trên các kênh truyền hình cáp và vệ tinh, cũng như quyền truy cập vào những trang web của mạng này sẽ vẫn bị chặn.

Quan chức Israel nói: "Chúng tôi sẽ không cho phép kênh Al Jazeera phát sóng từ Israel và gây nguy hiểm cho các binh sĩ của chúng tôi", đồng thời cho biết luật pháp đã ủy quyền cho ông với tư cách là Bộ trưởng Bộ Truyền thông thực hiện hành động như vậy chống lại các đài truyền hình nước ngoài. "Trước mức độ nghiêm trọng của thiệt hại đối với an ninh của nhà nước, tôi tin chắc rằng lệnh đóng cửa (kênh truyền thông) cũng sẽ được tiếp tục gia hạn trong tương lai" - vị quan chức này nhấn mạnh thêm.

Thẩm phán Shai Yaniv cho biết ông đã được cung cấp bằng chứng - nhưng ông không nêu rõ - về mối quan hệ lâu dài và thân thiết giữa lực lượng của Palestine và Al Jazeera, đồng thời cáo buộc kênh này quảng bá các mục tiêu của Hamas.

Chính quyền Israel đã đột kích vào một phòng khách sạn ở Jerusalem được Al Jazeera sử dụng làm văn phòng vào ngày 5/5 và cho biết văn phòng này sẽ bị ngừng hoạt động trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến ở Gaza.

(Nguồn: VTV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil