TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Kết hợp AstraZeneca hoặc Pfizer với Moderna sau 9 tuần tạo hiệu quả miễn dịch cao

Tạp chí Lancet mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu trên hơn 1.000 tình nguyện viên của Đại học Oxford, Anh chứng minh, tiêm kết hợp vaccine liều đầu tiên của AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech với liều thứ hai của Moderna sau 9 tuần sẽ tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn 2 liều cùng loại.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, Giáo sư Mathew Snape – thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford khẳng định: “Qua những gì chúng tôi đã nghiên cứu, đặc biệt là qua những tình nguyện viên đã được tiêm vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca cho liều đầu tiên và mũi thứ 2 sử dụng vaccine của Moderna hoặc Novavax. Kết quả chứng minh phản ứng miễn dịch đều cao hơn ngưỡng quy định khi sử dụng hai liều cùng loại AstraZeneca”.

Kết hợp AstraZeneca hoặc Pfizer với Moderna sau 9 tuần tạo hiệu quả miễn dịch cao. Ảnh minh họa: Reuters
Kết hợp AstraZeneca hoặc Pfizer với Moderna sau 9 tuần tạo hiệu quả miễn dịch cao. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà nghiên cứu lý giải, việc tiêm kết hợp 2 loại vaccine khác nhau sẽ tạo ra các kháng thể và phản ứng tế bào T cao hơn. Kết quả nghiên cứu ủng hộ phương án sử dụng vaccine linh hoạt hơn, đặc biệt là tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, hiện đang gặp phải tình trạng thiếu hụt vaccine./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img