Kết thúc việc giảm giá thực phẩm tại Séc
Tin tức, Tin nổi bật, Tin Séc,
author15/05/2024 11:00

Giá rau củ, thịt và bia tại Séc đã tăng từ tháng này qua tháng khác. Việc giá thực phẩm giảm tại các cửa hàng không kéo dài quá lâu, ngoài ra giá dịch vụ, đặc biệt là ở các nhà hàng và khách sạn còn có thể tăng cao trong tháng 5 này do diễn ra giải vô địch khúc côn cầu ở Praha và Ostrava.

Levné potraviny táhnou inflaci dolů. Zpomaluje rychleji, než se čekalo |  Hospodářské noviny (HN.cz)

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Séc cho thấy, giá trung bình của một kg cà chua đã tăng từ mức 67 korun trong tháng 3 lên 77 korun vào tháng 4, trong khi ớt chuông tăng từ 85 lên 97 korun. Giá một kg ức gà đã tăng từ 131 lên 139 korun trong một tháng. Thịt lợn cũng đắt hơn 5%.

Theo các nhà phân tích, giá thực phẩm trong tháng 4 đã tăng 1,7% so với tháng trước, đây là mức tăng nhanh đáng kinh ngạc. Đặc biệt là thịt, các sản phẩm từ sữa và rau củ giá đều tăng cao. Lạm phát đã tăng mức 2% trong tháng 3 lên 2,9% vào tháng 4.

Theo chuyên gia kinh tế, trong những tháng tới, giá thực phẩm có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ. Đợt giảm giá thực phẩm hàng tháng kéo dài liên tục từ tháng 10 đã dừng lại trong tháng 4. Các cửa hàng đang bắt đầu tăng giá sau những thông tin về việc người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn. Một nguyên nhân khác là do giá nhập từ những nhà nông nghiệp cũng tăng lên.

Trong tháng 4, giá cả trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống đã tăng 8% so với cùng kỳ, các chủ nhà hàng biện minh rằng, họ phải tăng chi phí tiền lương, tiền thuê nhà hoặc thuế tăng.

Trong tháng 5 này do diễn ra giải vô địch khúc côn cầu ở Praha và Ostrava, nên sẽ ảnh hưởng đến số liệu trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn ở khu vực này cũng như các khu vực lân cận.

Nguồn: Novinky

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil