"Khóa học thích ứng hội nhập" tại CH Séc là gì? Ai là người bắt buộc phải tham gia khóa học?
CỘNG ĐỒNG, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT
author11/04/2024 08:40

Cộng đồng người Việt đang rất băn khoăn về "Khóa học thích ứng hội nhập" . Có vẻ như có quá nhiều vấn đề nan giải và cần phải giải đáp thực tế đối với "Khóa học thích ứng-hội nhập" dành cho người nước ngoài tại CH Séc. Những văn bản và thông tin sách vở có lẽ vẫn không thể đáp ứng những thắc mắc từ khán giả cũng như cộng đồng người Việt. TamdaMedia đã may mắn có cuộc trò chuyện cùng bà Veronika Bayerová – Điều phối viên dự án Khóa học thích ứng hội nhập của Trung tâm hội nhập Praha để chúng ta cùng giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về khóa học này. 

2.PNG
Bà Veronika Bayerová – Điều phối viên dự án Khóa học thích ứng hội nhập của Trung tâm hội nhập Praha

Vâng xin chào bà Veronika Bayerová - Xin bà cho biết, chúng ta nên hiểu về khóa học hội nhập dành cho người ngoại quốc tại CH Séc thực chất là khóa học như thế nào ạ? 

Theo quy định của Séc thì Khóa học thích ứng hội nhập là bắt buộc. Tại đây người ngoại quốc sẽ được học về luật pháp cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm phải thực hiện. Nội dung khóa học bao gồm về y tế, giáo dục, thủ tục pháp lý và lao động. Khóa học thực hiên bằng tiếng Séc và có phiên dịch viên sẽ giúp phiên dịch sang 9 thứ tiếng như Tiếng Ukraine,: Tiếng Anh, tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Pháp, tiếng Ả Rập, tiếng Mongo, tiếng Serbian, tiếng Việt. Khóa học thích ứng hội nhập được thực hiện duy nhất bởi các Trung tâm hội nhập tại CH Séc hiện có 18 trung tâm. Người nước ngoài có thể liên hệ trực tiếp tới các trung tâm và danh sách các trung tâm sẽ đăng tải trên trang Vitejtevcr. Vì tôi đến từ trung tâm hội nhập ở Praha, và phụ trách khóa học thích ứng hội nhập cho khu vực Praha nên tôi sẽ chia sẻ những gì liên quan trong phạm vi Praha. Trung tâm Hội nhập Praha là 1 tổ chức phi lợi nhuận và trách nhiệm của trung tâm hướng đến những người ngoại quốc đang sinh sống tại Praha. Phương châm của chúng tôi Praha sẽ là trung tâm đi đầu trong tất cả các trung tâm khác. Trung tâm hội nhập Praha sẽ hỗ trợ tới người nước ngoài liên quan đến các vấn đề như xã hội, luật pháp hoặc hỗ trợ dịch thuật khi họ cần đi đến những nơi như ủy ban, trường học, bác sĩ hoặc phần lớn câu hỏi chúng tôi nhận được liên quan đến học tiếng Séc và tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng tất cả những vấn đề trên đều miễn phí. 

All_you_need_to_know_about_the_Czech_Republic_educational_system_78f8a0d31c.jpg

Vậy ai sẽ là những người phải học khóa học hội nhập này thưa bà? 

Khóa học thích ứng hội nhập là bắt buộc đối với những người đến từ nước thứ 3, những người nhận được cứ trú dài hạn, ngắn hạn và nhận được thẻ sinh học đầu tiên và lấy thẻ sau ngày 1/1/2021. Ở đây tôi muốn nhắc đến các trường hợp vĩnh trú, vì hầu hết những trường hợp này không cần phải tham gia khóa học. Quan trọng là họ phải biết vì lí do gì mà họ nhận được quyết định định cư vĩnh trú tại Séc. Nói chung tôi muốn nhắc đến những trường hợp định cư vĩnh trú mà trước đó chưa từng sinh sống tại CH Séc. Ở đây cũng có giới hạn về độ tuổi, từ 15 đến 60 tuổi. Trước 15 tuổi và sau 60 tuổi sẽ không phải học. Người nước ngoài bắt buộc phải học khóa học này sau khi nhận được thẻ sinh học trong vòng 1 năm. Điều này có nghĩa là thời gian sẽ được tính kể từ ngày đầu tiên họ đến ủy ban và nhận thẻ. Tôi cũng muốn chia sẻ một công cụ rất hữu ích đó chính là kiểm tra trực tuyến trên trang web để xem số thẻ của mình có phải học khóa học này không. Trang web đó là Aik.icpraha.com. Tại đây người nước ngoài có thể kiểm tra xem họ có phả tham gia khóa học bắt buộc hay không bằng việc trả lời những câu hỏi đơn giản và những câu hỏi này cũng đã được dịch sang tiếng Việt. 

Khóa học này kéo dài bao lâu và chi phí khóa học hội nhập này là bao nhiêu? 

Khóa học sẽ kéo dài 4 tiếng và điều quan trọng là họ sẽ có mặt ở khóa học đủ 4 tiếng tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Mỗi khóa học sẽ có học phí là 1500 korun. 

Người nước ngoài trả tiền cho khóa học như thế nào? 

Sau khi đăng kí người ngoại quốc sẽ nhìn thấy thông tin thanh toán, bạn có thể thanh toán bằng thẻ, qua slozenka, điều quan trọng là phải kiểm tra đúng số mã đăng kí của trung tâm dành cho bạn và số thẻ ngân hàng. Nhiều trường hợp có hỏi là họ có cần trả từ thẻ của họ hay không thì không cần thiết. Bạn có thể thanh toán bằng bất cứ tài khoản ngân hàng nào. Chỉ cần bạn thanh toán đúng mã đã được đăng kí. 

Trang web Aik có tiếng Việt không? 

Trung tâm hội nhập praha đã hoàn thành xong trang web aik.icpraha.com. Trang web Aik đều có hỗ trợ bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Hệ thống kiểm tra cũng được thực hiện bằng tiếng Việt. Tổng đài, email hỗ trợ cũng có người Việt tại trung tâm hỗ trợ sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

Sẽ ảnh hưởng thế nào nếu người nước ngoài không hoàn thành các khóa học? 

Trong trường hợp không tham dự khóa học trong vòng 1 năm, người ngoại quốc có thể sẽ bị phạt tới 10 000 korun. Khoản phạt này sẽ phải nộp khi người ngoại quốc đến các cơ quan OAMP làm bất cứ việc gì liên quan đến giấy tờ. Khoản phạt sẽ phải trả bằng tiền mặt tại các sở ngoại kiều hoặc trả bằng slozenka và tôi muốn nhấn mạnh là ngay cả khi bạn đã nộp tiền phạt nhưng nghĩa vụ tham gia khóa học vẫn còn đó và đương nhiên bạn vẫn phải tham gia ở khóa học tiếp theo. Và tôi có lời khuyên rằng, dù bạn đã bị phạt và trả tiền phạt sau đó nên đăng kí tham gia khóa học ngay sau đó. 

Vậy nếu năm nay không học thì năm sau hoặc khóa học sau đăng kí thì có được chấp nhận không thưa bà? 

Nếu người ngoại quốc đăng kí tham gia khóa học và vì 1 lí do nào đó mà không thể tham gia vì lí do sức khỏe, con bị ốm và phải ở nhà để chăm sóc thì tốt nhất người đó nên thông báo lại cho trung tâm hội nhập mà đã đăng kí khóa học. Nhân viên của trung tâm sẽ cập nhật thông tin về sự vắng mặt của người đó trên hệ thống để miễn sự tham gia khóa học vào thời điểm đó, học phí của khóa học sẽ được hoàn trả cho lần hoãn đó và bạn có thể sử dụng khoản phí này cho khóa học khác. 

Vậy những người này có cần phải chứng minh lí do chính đáng để họ được hoãn khóa học khi đó không?

 Tốt nhất là chẳng hạn như có giấy của bác sĩ thì nên gửi cho trung tâm khi bạn ốm. Trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh thì tốt nhất nên thông báo lại cho trung tâm. Hoặc người tham gia khóa học họ biêt chắc chắn họ phải đến bác sĩ thì nên báo trước ít nhất 1 ngày để nhường chỗ học cho một người khác đăng kí.

Người nước ngoài quan tâm đến khóa học này nộp đơn như thế nào? 

Việc đăng kí được diễn ra trên web của Bộ Nội vụ và tôi cũng muốn nhấn mạnh trang web: frs.gov.cz/kurzy. Tại trang web này người ngoại quốc sẽ đăng kí thông tin và tôi xin nhấn mạnh 1 điều rằng 1 email chỉ có thể đăng kí được cho 1 trường hợp. Một email không thể đăng kí cho quá 1 người.

Trong form đăng kí có cần phải điền số thẻ không thưa bà? 

Khi đăng kí cần phải có thẻ cư trú và hộ chiếu, những thông tin trên thẻ cư trú và hộ chiếu sẽ phải được cung cấp đầy đủ trong form đăng kí. Sau mỗi khóa học người ngoại quốc sẽ nhận được chứng chỉ xác nhận đã tham gia khóa học và giấy chứng chỉ này nên được cất giữ cẩn trọng đề phòng bị kiểm tra. Và một bước quan trọng sau khóa học là các nhân viên trung tâm hội nhập sẽ phải xác nhận việc đã tham gia khóa học của những người đã có chứng chỉ ngay trên hệ thống của Bộ Nội vụ. Tình trạng tham gia khóa học sẽ được nhân viên của OAMP hoặc nhân viên của Bộ Nội vụ cập nhật ngay cho nên họ sẽ kiểm tra được những ai đã tham gia khóa học hay chưa. Chứng chỉ này không phải giống như thẻ mà có thể để vào ví được mà bạn nên cất giữ ở trong bộ hồ sơ tại nhà. 

Khi đến Bộ Nội vụ có cần mang theo chứng chỉ này không ạ? 

Không cần đâu, vì kết quả của chứng chỉ đã có trên hệ thống của Bộ Nội vụ và họ có thể kiểm tra được việc đó. Người ngoại quốc cần mang theo chứng chỉ này khi bị kiểm tra hoặc cần phải kiểm tra.

Người nước ngoài đến khóa học phải mang theo những gì? 

Khi đến tham gia khóa học người ngoại quốc cần mang theo thẻ sinh trắc học, nếu không mang theo sẽ không có cách nào để họ kiểm tra được và người đó cũng không được tham gia khóa học. Như vậy quan trọng nhất là cần mang theo thẻ sinh trắc học của mình và đến trước giờ học khoảng 30p.

Vậy trước khóa học họ sẽ xác minh người tham gia khóa học chính là người đã đăng kí đúng không ạ? 

Đúng thế, vậy nên người ngoại quốc phải mang theo thẻ sinh trắc học vì nhân viên sẽ in danh sách người đăng kí tham khoa học ngày hôm đó, họ sẽ kiểm tra theo số thẻ sinh học và tôi xin nhấn mạnh 1 điều mà chúng tôi rất hay gặp phải tại các khóa học, khi đăng kí bạn nên điền đầy đủ các thông tin chính xác như trên thẻ. Đặc biệt là tên và họ của bạn trên thẻ. Nếu họ của bạn là 1 chữ hãy để nguyên, nếu họ của bạn 2 chữ bạn cũng phải điền chính xác trong đơn đăng kí giống như trên thẻ của bạn. Còn 1 trường hợp chúng tôi cũng hay gặp đó là những tên có dấu thì khi đăng kí cũng nên sử dụng đúng kí tự chữ như đã có trên thẻ sinh trắc học của bạn. 

Người nước ngoài nên làm gì nếu không chắc mình có bắt buộc phải hoàn thành AIK hay không? 

Trong trường hơp bạn không biết bạn phải hay không phải tham gia khóa học thích ứng hội nhập thì tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp đến trung tâm hội nhập nơi bạn sinh sống. Và tôi xin nhắc lại, địa chỉ liên hệ và tên trung tâm hội nhập gần nơi bạn sinh sống bạn có thể kiểm tra tại trang web: vitejtevcr.cz. Tại Praha thì các bạn có thể tìm đến trung tâm tai địa chỉ Arbesově náměstí. Tại đó chúng tôi làm việc vào thứ Ba hàng tuần và thời gian từ 9h sáng đến 12h trưa và từ 13h chiều đến 16h. Hoặc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua email hoặc qua số tổng đài. Thông tin các bạn có thể tìm thấy tại trang web: aik.icpraha.com và tại đây bạn có thể tìm thấy các hệ thống thông tin và kiểm tra bạn có phải là người phải tham gia khóa học hay không. 

Có những mã số trên thẻ cư trú như "21"; "22"; "23"; "30"; "78"; "79"; "80"; và "88" được liệt kê vào danh sách không phải học khóa học này, vậy nghĩa là tất cả những ai không có mã số này trên thẻ đều sẽ phải học đúng không thưa ông? 

Những người ngoại quốc có những số mà bạn vừa nêu trên thẻ thì không phải tham gia khóa học nhưng tôi vẫn khuyên các bạn nên vào trang web aik.icpraha.com để kiểm tra kĩ hơn thông tin của mình vì những con số đó còn rất nhiều. Tôi cũng không thể kể hết những con số đó ở đây vi chúng rất nhiều. Nếu bạn quan tâm những số nào không cần phải học thì cũng có thể tìm được trên trang web này và so sánh với số trên thẻ của bạn. Đồng thời điều quan trọng là họ cũng cần phải biêt ngày cư trú của họ đã được cho phép từ khi nào. Nếu thời gian cư trú, thẻ cư trú và ngày có hiệu lực trên thẻ được cấp trước ngày 1/1/2021 thì sẽ không phải học khóa học này. Nếu thẻ của bạn được cấp sau ngày 1/1/2021 thì bạn nên kiểm tra xem khóa học này với bạn có phải là bắt buộc hay không. 

Thực tế cho thấy là những văn bản quy đinh liên quan đến khóa học đã luôn được gửi đến mỗi người ngoại quốc khi nhận thẻ lần đầu, tuy nhiên mọi người đều không để ý đến và đến khi có thông báo vè khóa học và hình thức phạt thì đều vô cùng lo lắng và k hiểu về khóa hoc này. Có thể có những trường hợp họ không hình dung được họ đang nằm trong trường hợp nào. Vậy thì chúng tôi có nhận được rất nhiều câu hỏi của khán giả người Việt đang sinh sống tại CH Séc, rất mong ông có thể giải đáp giúp. 

1: Em sang Séc sang dạng du học vào 2017, đến 8/2021 e chuyển thành công ra thẻ lao động. Vậy em có cần phải học không ạ. Em cám ơn. 

Từ câu hỏi này thì tôi không biết người đó có cư trú dài hạn từ khi nào. Nếu người này có cư trú dài hạn trước ngày 1/12021 và có hiệu trước ngày 1/1/2021 thì sẽ không phải học khóa học này. Và cũng không cần phải biết mục đích nhận được thẻ vì mục đích đi học hay đi làm hay kinh doanh. Và điều quan trọng từ câu hỏi này là họ cần phải biết hiệu lực thời gian cư trú chính thức của mình là trước ngày 1/1/2021 hay sau ngày này. 

2: “Tôi sang cư trú tại cộng hoà Séc vào tháng 10 năm 2015 mục đích cư trú là SINH VIÊN, đến tháng 4 năm 2022 tôi có thẻ mới với mục đích cư trú là ĐOÀN TỤ. Mã số trên thẻ là số 95. Xin hỏi là tôi có phải tham gia khoá học hội nhập hay không ?” 

Cũng giống như tôi đã nói ở câu hỏi trước, cư trú dài hạn của bạn có hiệu lực trước ngày 1/1/2021 thì bạn không cần phải học. 

3: Tôi Giấy tờ lao động sang cz năm 2018 giờ chuyển mở díp nối kinh doanh có phải học khoá học hội nhập ko? 

Nếu bạn co visa làm việc và in ở trên hộ chiếu và năm nay 2023 bạn mới lần đầu tiên nhận được thẻ cư trú với mục đích kinh doanh thì bạn bắt buộc phải tham gia khóa học 

4. Tôi sang từ năm 2008 thì có phải học không? 

Với câu hỏi này tôi cần biết nhiều thông tin đó là bạn có cư trú dài hạn hay vĩnh trú. Nếu năm 2008 bạn đến Séc và bạn có cư trú dài hạn và việc cư trú hợp pháp của bạn có hiệu lực từ thời điểm đó đến 2021 thì bạn sẽ không phải bắt buộc học khóa học này. 

5. Con tôi mới sang năm 2023 cháu vừa rồi đã nhập học ở trường thì có phải tham gia khóa hội nhập không tôi xin cảm ơn? 

Với trường hợp này cần phải biết cư trú dài hạn được cấp với mục đích gì. Nếu con gái bạn có thẻ cư trú dài hạn với mục đích đi học có số 20.21.22. 23.30 thì sẽ không phải tham gia khóa học. Nếu trong tương lai con gái bạn đổi mục đích cư trú sang kinh doanh thì nên liên hệ với trung tâm hội nhập để giải đáp xem có cần phải tham gia khóa học hay không. 

6. Các cháu sang du học, học tiếng séc ở trường tiếng rồi thì có phải tham gia thêm lớp học hội nhập nữa không? 

Câu hỏi này cũng gần giống câu trước. Điều cần biết là cháu của bạn cư trú với mục đích gì. Nếu mục đích cư trú là học tập (số thẻ 20.21.22.23.30) thì không cần phải tham gia khóa học. Nếu trong tương lai thay đổi mục đích sẽ cần phải học. Trong trường hợp cháu của bạn cư trú với mục đích khác như có số 90.99, đoàn tụ và đang tham khóa học tiếng Séc ở 1 cơ sở nào đó, thẻ sinh trắc học lần đầu cấp năm 2023 và trên 15 tuổi sẽ cần phải tham gia khóa học. 

7. Chồng e có giấy tờ kinh doanh bên sloven từ 2018 th8 2021 ăn theo vợ giấy tờ séc thì có phải đi học ko ạ.

Với trường hợp này tôi cần phải có nhiều thông tin hơn. Tôi cần phải biết chính xác chồng của bạn có cư trú dài hạn hay vĩnh trú tại CH Séc. Hiệu lực cư trú áp dụng từ khi nào và mục đích cư trú là gì và số trên thẻ. Và tôi cũng muốn nhắc 1 số trường hợp rất phức tạp do đó trung tâm cũng cần hỏi ý kiến từ phía Bộ Nội vụ. Sau đó họ sẽ kiểm tra lịch sử cư trú của từng cá nhân, dựa trên đó mới có thể trả lời đc bạn có hay không phải tham gia khóa học. 

8. Giấy tờ ăn theo chồng sang năm 2018 và đến 4/2021 gia hạn tiếp ( vẫn ăn theo chồng) thì có phải tham gia khóa học không ak? 

Nếu người này nhận được cư trú có hiệu lực trước 1/1/2021 và cư trú dài hạn có hiệu lực đến 1/1/2021 và năm nay gia hạn thì khóa học sẽ không áp dụng với bạn. Lí do là vì bạn đã có thẻ trước năm 2021 và có hiệu lực cư trú đến 2021. 

Bà có lời khuyên nào dành cho khán giả cũng như người Việt tại Séc không ạ? 

Tất nhiên là có, tôi khuyên mọi người đừng để mọi chuyện xảy ra quá muộn vì có thể khóa học không có đủ chỗ cho những người đăng kí. Và điều thứ 2, người ngoại quốc tham gia khóa học càng sớm thì học càng có thêm nhiều thông tin quan trọng.

Rất cảm ơn những chia sẻ của bà với TamdaMedia!

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil