hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Khoảng 33 triệu cử tri Pháp không đi bỏ phiếu bầu cử cấp vùng và tỉnh

Ngày 20/6, gần 48 triệu cử tri Pháp được kêu gọi tham gia bỏ phiếu vòng 1 cuộc bầu cử cấp vùng và cấp tỉnh. Đây là cuộc bầu cử cuối cùng trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống vào năm 2022. Tuy nhiên, có đến hơn 67% cử tri đã không đi bỏ phiếu.


Kết quả sơ bộ các cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc cho thấy, các chính đảng truyền thống vẫn nắm ưu thế. Trong đó, Đảng Những người Cộng hòa (LR) và các đảng thuộc cánh hữu dành được tổng cộng 29,3% phiếu bầu, các đảng cánh tả nhận được tổng cộng 34.3% số phiếu, trong đó riêng Đảng Xã hội (PS) giành được 16,5%, Đảng Châu âu Sinh thái (EELV) nhận được 13,2%.

Lượng cử tri Pháp không đi bỏ phiếu cao kỷ lục.Đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) tiếp tục nhận được sự ủng hộ của một bộ phận không nhỏ cử tri Pháp khi giành được 19,1% phiếu bầu. Trong khi Đảng cầm quyền Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ nhận được 10,9% phiếu bầu trên toàn quốc.

Trong khi đó, kết quả bầu cử ở một số địa phương cụ thể không có nhiều bất ngờ. Tại vùng Ile-de-France, khu vực trung tâm nước Pháp, nơi có thủ đô Paris, danh sách bầu cử của Đảng Tự do (SL) do Chủ tịch Hội đồng vùng này là bà Valérie Pécresse đứng đầu, đã giành kết quả cao nhất với 36,4%, vượt xa vị trí thứ 2 là danh sách của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia do ông Jordan Bardella đứng đầu.

Tại vùng Hauts-de-France, danh sách bầu cử do ông Xavier Bertrand, hiện là Chủ tịch Hội đồng vùng, đứng đầu, cũng về nhất với số phiếu ước tính khoảng từ 39% đến 46,9%. Trong khi đó tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes, danh sách do ông Laurent Wauquiez, Chủ tịch Hội đồng vùng, cựu Chủ tịch đảng Những người Cộng hòa (LR), đứng đầu cũng về nhất với gần 44% số phiếu bầu, vượt xa đối thủ của Đảng cực hữu Tập hợp quốc gia.

Tuy nhiên, điều gây chú ý lớn nhất từ cuộc bầu cử vòng 1 lần này là tỉ lệ cử tri không tham gia bỏ phiếu cao kỷ lục. Theo Tổng cục Thống kê và Nghiên cứu kinh tế Pháp (INSEE), hồi tháng 5/2021, có khoảng 47,9 triệu cử tri Pháp đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử lần này. Tuy nhiên, có tới khoảng 33 triệu cử tri, tương đương 67,2%, đã không tham gia.

Đây là con số được coi là cao kỷ lục trong lịch sử bầu cử ở nước Pháp nếu chỉ tính riêng trong nền Đệ ngũ Cộng hòa. Kể từ năm 1958 trở lại đây, chỉ có duy nhất cuộc trưng cầu dân ý năm 2000 ghi nhận số cử tri không tham gia cao hơn mức này (69,81%). Việc người dân Pháp thờ ơ hay thiếu tin tưởng vào các nhà chính trị, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 được cho là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục trong cuộc bầu cử này.

Các cuộc bầu cử địa phương cấp vùng và cấp tỉnh năm 2021 tại Pháp đã được rời từ tháng 3/2021 đến tháng 6/2021 do tác động của dịch Covid-19. Đa phần các danh sách bầu cử chưa nhận được quá 50% số phiếu bầu nền cử tri Pháp sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 27/6 tới để bầu ra 1.757 thành viên Hội đồng cấp vùng và 4.108 thành viên Hội đồng cấp tỉnh./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img