Kiều bào năm châu về với đất tổ Đền Hùng ngày đầu xuân
Người Việt 5 châu, Tin nổi bật, Tin nóng,
author04/02/2023 09:00

Ngày 3/2, đông đảo kiều bào đến từ nhiều quốc gia như Nga, Đức, Séc, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ…đã cùng nhau về dâng hương tại đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Về với đất Tổ là về với quê mẹ, với cội nguồn để từ đó thêm yêu văn hóa dân tộc và lan tỏa phát huy những nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt ra thế giới.

Đền Hùng được xây dựng trên núi Hùng, thuộc đất Phong Châu, vốn là đất đế đô của Nhà nước Văn Lang. Trong tâm thức dân tộc, vùng đất này được coi là vùng đất Tổ, là cái nôi và cội nguồn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, ngày hôm nay những người con xa quê từ khắp năm châu có dịp quay trở về , dâng nén tâm hương để tưởng nhớ và tri ân bậc tiên tổ.

Ông Đỗ Mai Dàng – Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức.

Ông Đỗ Mai Dàng – Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức chia sẻ: “Tôi sang Đức đã 34 năm và lúc nào cũng là người con hướng về quê hương đất nước. Năm nay bà con rất phấn khởi khi lên thắp hương tại chốn linh thiên nhất của đất nước, là nơi các vua Hùng đã có công dựng nước như bác Hồ khi về thăm đền Hùng đã từng nói. Tôi cũng mong muốn bà con trong nước cũng như bà con việt kiều xa quê mỗi dịp mình có điều kiện thì lên thăm khu di tích“.

Bà Nguyễn Thị Nga – Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù xa quê hơn 20 năm nhưng luôn luôn với trái tim là người con cùng dòng máu lạc hồng, tôi rất muốn lan tỏa văn hóa dân tộc , phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam mình và mong sao con cháu các anh chị em xa quê hương luôn là người Việt Nam, dù có sinh ra ở nước ngoài thì vẫn luôn tự hào mình là người con của đất Việt, con cháu vua Hùng“, bà Nguyễn Thị Nga – Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

18 cây Sưa tượng trưng cho 18 đời vua Hùng được những bà con người Việt từ khắp nơi trên thế giới trồng tại khu di tích từ năm 2019. Vì dịch bệnh, sau 4 năm những bà con kiều bào, thành viên Dự án ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu mới có dịp thăm lại đền Hùng, ngắm nhìn những cây Sưa quý do chính tay họ trồng năm xưa. Xuất phát từ tình yêu với văn hóa cội nguồn và mong muốn định vị, lan tỏa văn hóa, phẩm hạnh Việt ra thế giới, Dự án ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã quy tụ hàng trăm kiều bào từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong 8 năm qua, Ban dự án đã an vị tượng vua Hùng tại hơn 10 quốc gia, tổ chức nhiều hội thảo khoa học về tín ngưỡng Hùng Vương cũng như các hoạt động thiện nguyện xã hội, gắn kết cộng đồng người Việt khắp năm châu.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến – Người Việt tại CH Áo, Chủ nhiệm Bạn dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu

Hôm nay rất vui khi chúng tôi đang đứng trước vườn cây xưa tượng trưng cho 18 đời vua Hùng từ năm 2019, được các cán bộ chăm sóc cây của đền Hùng chăm sóc rất tận tình nên cây rất tươi tốt. Và năm 2023 chúng tôi cũng sẽ tổ chức Lễ giỗ tổ và vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu vào nagyf 10/3 âm lịch như hàng năm và chúng tôi mong muốn là bà con kiều bào ngày càng thương mến và thấy được ý thức trách nhiệm cùng nhau lan tỏa văn hóa và phẩm hạnh Việt ra nước ngoài“, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến – Người Việt tại CH Áo, Chủ nhiệm Bạn dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Ông Trần Văn Mười – Đại sứ thiện chí Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Tôi nghĩ rằng văn hóa là điều linh thiêng nhất của con người. Chim có tổ, người có tông. Tôi nghĩ rằng thông qua văn hóa tín ngưỡng truyền thống chúng ta kết nối được đồng bào trong nước cũng như kiều bào về đây thì sẽ phát trienr thêm di lịch, văn hóa. Tôi nghĩ rằng đây là vấn đề quan trọng chúng ta cần phát huy hơn“, Ông Trần Văn Mười – Đại sứ thiện chí Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Xác định việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ góp phần lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tới kiều bào và cộng đồng quốc tế, tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ về tài liệu, cũng như cử đại diện của tỉnh cùng Ban Dự án sang các nước để hỗ trợ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2023 được thành công.

(TamdaMedia/Nguồn VTC)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil