spot_img

Lạm phát ở Séc cao thứ 3 trong EU

Theo như Văn phòng Thống kê Châu Âu đã công bố tỷ lệ lạm phát mới nhất. Cộng hòa Séc là quốc gia có lạm phát cao thứ ba trong Liên minh, lên tới 10 %. Hiện Liên minh châu Âu đang trải qua mức lạm phát trung bình cao nhất từ trước cho đến nay với 6,2%.

Giá cả tăng cao hiện đang là một trong những vấn đề lớn nhất mà người dân châu Âu đang phải đối mặt. Theo như Eurostat đã công bố một báo cáo vào thứ Năm tuần qua lạm phát đã tăng lên ở mức kỷ lục 6,2%. Cộng hòa Séc đang nhanh chóng vượt quá mức lạm phát trung bình của châu Âu để vươn lên vị trí thứ ba có mức lạm phát cao nhất.

Lithuania đứng đầu trong hai bảng xếp hạng không mấy khả quan này với 14% và Estonia với 11,6%. Mặt khác, Pháp và Malta có mức lạm phát thấp nhất, ở mức 4,2%, tiếp theo là Bồ Đào Nha, Phần Lan và Thụy Điển.

Cộng hòa Séc là nước bị ảnh hưởng nặng nề hơn các nước khác vì phần lớn phụ thuộc nhiều vào năng lượng, kèm theo đó là mức tăng trưởng nhanh hơn sau khi đại dịch kết thúc. Những để so với lạm phát thời điểm này năm ngoái lại là cả một cú shock với chỉ 2,1%, Eu là 1,3%

Theo các chuyên gia Séc, lạm phát sẽ tiếp tục tăng và nó có thể chạm mốc 15%. Do đó, các khoản tiền tiết kiệm của người dân sẽ tiếp tục bị mất giá khoảng 1/10. Cho nên mọi người không nên để tiền tiết kiệm trong tài khoản vãng lai mà nên đầu tư. Lời khuyên là như vậy nhưng việc thực hiện nó lại đang khó khăn hơn do chiến tranh ở Ukraine, khiến thị trường chứng khoán hiện đang biến động.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img