Làm thêm Brigáda, các quyền và nghĩa vụ tùy theo loại Thỏa thuận
CỘNG ĐỒNG, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT, Người Việt tại Séc
author04/01/2023 14:11
studenti

Mùa làm thêm brigáda đang diễn ra sôi nổi. Một Thỏa thuận tốt sẽ bảo vệ cả Người sử dụng lao động và bản thân Người lao động đi làm thêm. Nội dung chủ yếu bao gồm mức lương thỏa thuận, phạm vi công việc, thời gian nghỉ việc, địa điểm làm việc và thời hạn cho thôi việc.

Loại hợp đồng phổ biến nhất là Thỏa thuận thực hiện công việc (Dohoda o provedení práce), một lựa chọn khác là Thỏa thuận hoạt động công việc.

Thỏa thuận thực hiện công việc (Dohoda o Provedení Práce – DPP)

Người sử dụng lao động thường dùng Thỏa thuận thực hiện công việc nếu cần nhanh chóng thuê Người lao động, chẳng hạn như cho một công việc nào đó, nhưng có thể ngay lập tức cho thôi việc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hơn nữa, một lợi thế cho Người sử dụng lao động là Người lao động sẽ đóng thuế thấp hơn so với trường hợp ký Hợp đồng lao động thông thường

Số giờ làm việc có giới hạn
Chỉ có thể làm việc tối đa 300 giờ/năm đối với Thỏa thuận thực hiện công việc. Nghĩa là, đối với mỗi Người sử dụng lao động mà người lao động có DPP, chỉ có thể làm việc 300 giờ một năm. Một số thỏa thuận về việc thực hiện công việc có thể được ký kết. Số tiền kiếm được không bị giới hạn.

Thỏa thuận có thể bị hủy bỏ bởi cả người lao động và người sử dụng lao động bất cứ lúc nào, nếu cả hai bên đồng ý, nó có thể được chấm dứt vào một ngày cụ thể, gần như ngay lập tức. Nếu đơn phương chấm dứt thì thời hạn báo trước là 15 ngày.

Người sử dụng lao động không phải thường xuyên sắp xếp ca làm việc của nhân viên. Nhưng Bộ luật Lao động cũng quy định nhân viên không được làm việc quá 12 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Người sử dụng lao động không phải trả tiền phép, chi phí đi lại hoặc trợ cấp thôi việc cho người làm Brigáda.
Ngược lại, lợi thế cho Người lao động (cũng như Người sử dụng lao động) là thời gian làm việc ngắn – khoảng 25 giờ mỗi tuần và có thể kiếm được tới 10.000 CZK mỗi tháng với một Người sử dụng lao động, mà không phải trả tiền cho sức khỏe và bảo hiểm xã hội.

Sức khỏe và xã hội
Người lao động chỉ tham gia bảo hiểm y tế và xã hội (bao gồm cả bảo hiểm ốm đau) trong những tháng khi thu nhập với một chủ lao động vượt quá 10.000 CZK. Thực tế là nếu có thu nhập từ một số chủ lao động không thay đổi bất cứ điều gì, trong trường hợp này, thu nhập không bị cộng lại. Nhưng nếu ký nhiều Thỏa thuận với cùng một Người sử dụng lao động, số tiền thu nhập kiếm được sẽ được phải cộng lại với nhau.

Bạn cần chú ý đến bảo hiểm y tế. Ai cũng phải trả bảo hiểm y tế bằng một cách nào đó. Nếu bạn không thuộc trường hợp được Người sở hữu lao động hay thuộc diện được nhà nước trả bảo hiểm y tế thì cá nhân bạn phải tự trả tiền này. Do đó, bạn cần phải quan tâm đến mức thu nhập hàng tháng, vì nếu thu nhập dưới 10 nghìn CZK, Người sử dụng lao động sẽ không phải trả bảo hiểm y tế.

Thỏa thuận về hoạt động làm việc
Nếu nhân viên bán thời gian làm việc hơn 300 giờ một năm, một thỏa thuận hoạt động công việc sẽ áp dụng. Tuy nhiên, loại Thỏa thuận này cũng có những hạn chế nhất định. Nhân viên chỉ có thể làm việc một nửa số giờ làm việc hàng tuần được chỉ định (được đánh giá trong toàn bộ thời gian hiệu lực của thỏa thuận, nhưng không quá 52 tuần). Về cơ bản, đó là một công việc bán thời gian.

Lợi thế cho người sử dụng lao động là anh ta có thể thuê một người trong thời gian ngắn hơn, nhưng cho hoạt động thường xuyên. Nếu thỏa thuận chỉ dành cho tối đa 2.500 CZK mỗi tháng, Người sử dụng lao động không phải trả bất kỳ khoản bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm y tế nào.


Thỏa thuận lao động có thể được ký kết trong một khoảng thời gian cố định hoặc không xác định. “Phương thức hủy bỏ nó có thể được thương lượng trong thỏa thuận. Nếu chưa thống nhất được phương thức hủy bỏ hợp đồng lao động thì có thể hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên vào ngày đã thỏa thuận; có thể bị đơn phương hủy bỏ vì bất kỳ lý do gì hoặc không nêu lý do với thời hạn báo trước là 15 ngày, tính từ ngày thông báo được chuyển cho bên kia. Tuy nhiên, việc hủy bỏ hợp đồng lao động ngay lập tức chỉ có thể được thương lượng đối với những trường hợp có thể hủy bỏ ngay lập tức quan hệ lao động,” JUDr nói. Petr Večeř từ Hiệp hội Công đoàn Đường sắt.

Thỏa thuận cũng có thể chỉ định quyền nghỉ phép của nhân viên và số tiền của nó. Thỏa thuận cũng quy định giờ làm việc, vì nếu người lao động không thể làm việc, người sử dụng lao động sẽ phải trả tiền bồi thường trong 14 ngày đầu tiên.

Vấn đề thuế liên quan
Nếu một nhân viên kiếm được tới 2.500 CZK do thỏa thuận lao động, thì năm nay thu nhập sẽ bị đánh thuế theo cách mà người sử dụng lao động phải trả thuế khấu trừ 15 phần trăm cho cơ quan thuế. Trên số tiền 2.500 vương miện, khoản thanh toán bị đánh thuế như một khoản tạm ứng. Người lao động sẽ nộp thuế như một khoản đặt cọc bất cứ lúc nào nếu anh ta ký vào Tờ khai của người nộp thuế. Nếu nhân viên có khai báo thuế có chữ ký thì số tiền tạm ứng sẽ được giảm trừ nhờ ưu đãi thuế. Do đó, nếu nó không vượt quá giới hạn 2.500 vương miện mỗi tháng từ thỏa thuận hoạt động công việc, thì nó sẽ giống như đối với phần thưởng từ thỏa thuận thực hiện công việc không vượt quá 10.000 CZKmỗi tháng.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Nguồn: https://www.e15.cz/finexpert/bydlime/brigadnici-na-dohodu-prava-a-povinnosti-dle-typu-smlouvy-1348787

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil