nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Lãnh đạo Séc, Jordan phản ứng về Hồ sơ Pandora

Thủ tướng Séc tuyên bố không làm gì sai trái, trong khi luật sư của Vua Jordan nói toàn bộ tài sản đều được mua bằng tiền riêng.

Hồ sơ Pandora được công bố hôm 3/10 cáo buộc hàng chục lãnh đạo, từ Jordan đến Azerbaijan, Kenya và Cộng hòa Séc, đã sử dụng các thiên đường thuế nước ngoài để che giấu tài sản trị giá hàng trăm triệu USD. Theo đó, Vua Abdullah II của Jordan được cho là đã tạo ra mạng lưới công ty nước ngoài và thiên đường thuế để tích lũy đế chế bất động sản trị giá 100 triệu USD từ Malibu, California đến Washington và London.

Đại sứ quán Jordan tại Washington từ chối bình luận, nhưng BBC dẫn lời các luật sư của nhà vua nói rằng toàn bộ tài sản được mua bằng của cải riêng và những người tiếng tăm thường mua tài sản thông qua các công ty nước ngoài vì lý do riêng tư và an ninh.

Vua Abdullah II của Jordan phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng trước. Ảnh: AFP.
Vua Abdullah II của Jordan phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng trước. Ảnh: AFP.

Gia đình và các cộng sự của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, người từ lâu bị cáo buộc tham nhũng, bị cáo buộc bí mật tham gia các thương vụ mua bán tài sản trị giá hàng trăm triệu USD ở Anh.

Hồ sơ Pandora cũng cáo buộc Thủ tướng Séc – Andrej Babiš không công khai việc từng nhờ một công ty đầu tư ra nước ngoài mua lâu đài trị giá 22 triệu USD ở miền nam nước Pháp.

“Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hay sai trái”, Andrej Babiš nhấn mạnh trong bài đăng Twitter, gọi những tiết lộ trong Hồ sơ Pandora là nỗ lực bôi nhọ nhằm gây ảnh hưởng cuộc bầu cử.

Thủ tướng Cộng hòa Séc – Andrej Babiš dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ, năm ngoái. Ảnh: Reuters.


Thủ tướng Imran Khan của Pakistan, quốc gia thường xuyên bị xếp hạng là một trong những nước tham nhũng nhất thế giới, tuyên bố sẽ điều tra những công dân xuất hiện trong Hồ sơ Pandora. Các thành viên nội các Pakistan cùng gia đình họ được cho là bí mật sở hữu các công ty và quỹ tín thác nắm giữ hàng triệu USD.

“Chúng tôi hoan nghênh Hồ sơ Pandora phơi bày sự giàu có bất chính của giới tinh hoa, tích lũy được nhờ trốn thuế, tham nhũng và hành vi rửa tiền tại ‘thiên đường tài chính'”, ông tuyên bố. “Chính phủ của tôi sẽ điều tra tất cả các công dân được đề cập và nếu có bất kỳ hành vi sai trái nào, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế coi sự bất công nghiêm trọng này tương tự cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu”.

Khan cũng nói rằng tình trạng nghèo đói trên toàn cầu là do tham nhũng tại các thiên đường thuế, đã khiến các khoản tiền không đến được tay người dân. Một trong những người tiền nhiệm của Khan, Nawaz Sharif, đã bị Tòa án Tối cao phế truất vào năm 2017 vì những cáo buộc trong Hồ sơ Panama.

Cuộc điều tra về Hồ sơ Pandora đang được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiến hành với sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ các tờ như Washington Post, BBC và Guardian.

Tổng cộng, ICIJ đã tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các thiên đường thuế nước ngoài và 336 chính trị gia, quan chức cấp cao, gồm hơn chục người đang là lãnh đạo các nước cùng loạt bộ trưởng, đại sứ và các chức vụ khác.

Hồ sơ Pandora là vụ rò rỉ hàng triệu tài liệu tài chính mới nhất mà ICIJ tiến hành điều tra, sau vụ LuxLeaks năm 2014 và Hồ sơ Panama năm 2016.

(Nguồn: VOV/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img