nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Lầu Năm Góc thừa nhận UAV của Mỹ bắn nhầm và làm chết 10 dân thường Afghanistan

Lầu Năm Góc, tức Bộ Quốc phòng Mỹ, vào hôm 17/9 thừa nhận một cuộc tấn công bằng UAV của họ vào cuối tháng 8 đã giết chết 10 dân thường Afghanistan chứ không phải là tiêu diệt một phần tử khủng bố của tổ chức ISl-K như quân đội Mỹ trước đó báo cáo.

Tướng Frank McKenzie – chỉ huy Bộ chỉ huy Trung tâm, gọi cuộc tấn công trên là một “lỗi thảm kịch” trong cuộc họp báo vào chiều 17/9.

Một cuộc điều tra do Bộ chỉ huy Trung tâm thực hiện xác định rằng cuộc không kích ở Kabul (Afghanistan) vào ngày 29/8 đã gây thiệt mạng cho một nhân viên cứu trợ vô tội, được biết đến với cái tên Zemerai Ahmadi, và 9 thành viên trong gia đình anh này, trong đó có tới 7 trẻ em.

Tướng McKenzie nói: “Chúng tôi giờ đánh giá rằng không có khả năng chiếc xe (bị UAV không kích) và những người thiệt mạng là có mối liên hệ với tổ chức IS-K hoặc là mối đe dọa trực tiếp đối với các lực lượng Mỹ… Tôi xin chia buồn với gia đình này và bạn bè của những người tử vong”.

Hiện trường chiếc ô tô của nạn nhân Ahmadi tại nhà riêng của anh này sau khi bị UAV không kích nhầm. (Nguồn: Anadolu)

Tình báo Mỹ đã theo dõi chiếc ô tô mà Ahmadi lái trong 8 tiếng đồng hồ bởi vì họ thấy chiếc xe này xuất hiện tại một khu phức hợp dính dáng đến nhóm khủng bố Hồi giáo nói trên. McKenzie cho biết, trong thời gian đó, các di chuyển của chiếc xe lại tương ứng với nguồn tin tình báo khác về kế hoạch của IS tổ chức tấn công sân bay Kabul.

Cuộc tấn công bằng UAV được thực hiện khi Ahmadi đang đưa ô tô vào sân nhà. Chiếc xe khi đó cách sân bay Kabul khoảng 3km.

Tướng McKenzie cho biết thêm, vụ không kích đã tạo thêm một vụ nổ lớn thứ 2 khiến các quan chức Mỹ ban đầu tin rằng đó là bằng chứng chiếc ô tô chứa bom nhưng về sau các nhà điều tra xác định rằng đó có thể là do nổ một bình khí C3H8 nằm ở trên đường.

Vị chỉ huy Mỹ nói: “Hôm nay tôi ở đây là để thừa nhận các lỗi lầm của chúng tôi… Sau những phân tích kỹ càng hơn sau vụ không kích, chúng tôi kết luận rằng những người dân thường vô tội đã bị giết nhầm”.

(Nguồn: VOV/CBS News)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVOV

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img