Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ trợ 565 triệu USD cho Lebanon
Tin thế giới
author17/08/2020 09:38

Liên Hợp Quốc kêu gọi quyên góp 565 triệu USD cho Lebanon để giúp quốc gia này hồi phục sau vụ nổ ở cảng Beirut khiến 171 người chết.

“Nhiệm vụ xây dựng lại cuộc sống của người dân và hồi phục sau thảm họa mới chỉ bắt đầu. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện cam kết mạnh mẽ với người dân Lebanon và đền đáp lại sự hào phóng đáng kinh ngạc của đất nước này với những người tị nạn ở Syria và Palestine bằng cách quyên góp tài chính theo lời kêu gọi”, Najat Rochdi, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc về Lebanon, cho biết hôm 14/8.

Đại diện Liên Hợp Quốc cho hay số tiền 565 triệu USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ Lebanon khi nước này chuyển sang xây dựng lại nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Najat Rochdi, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc về Lebanon. Ảnh: UN.

Số tiền kêu gọi ủng hộ Lebanon nhằm mục đích cải thiện an ninh lương thực, giúp xây lại các bệnh viện và trường học bị hư hại cũng như hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình mất nhà cửa.

2.750 tấn amoni nitrat phát nổ ngày 4/8 làm rung chuyển thủ đô Beirut, san phẳng hoặc gây hư hại nhiều công trình xung quanh.V ới sức công phá ngang 240 tấn TNT, vụ nổ tàn phá hơn nửa thành phố, gây thiệt hại lên đến hàng tỷ USD và đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh mất nhà cửa.

Vụ nổ được coi là đòn giáng mạnh vào Lebanon, quốc gia Trung Đông đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng Covid-19. Nội các nước này đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh hứng chỉ trích và giận dữ của người dân.

Nhiều quốc gia trên thế giới, gồm cả đồng minh và đối thủ của Lebanon đều gửi lời chia buồn và đề nghị giúp đỡ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó cũng thúc giục quốc tế nhanh chóng hỗ trợ Lebanon sau thảm họa nổ.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil