nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Liên minh SPOLU thắng tại cuộc bầu cử vào Hạ viện Séc

Cuộc bầu cử Hạ viện Séc đã chính thức kết thúc với kết quả cho thấy sự kịch tính khi liên minh của phe đối lập SPOLU đã giành chiến thắng với cách biệt chỉ 0,6% so với Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babiš.

Trong các cuộc thăm dò trước bầu cử, Phong trào ANO luôn đứng ở vị trí dẫn đầu và có khoảng cách khá chênh lệch trong cuộc đua vào Hạ viện với các đảng khác, tuy nhiên kết quả cuối cùng của bầu cử cho thấy liên minh các đảng đối lập của Séc SPOLU đã đánh bại Phong trào ANO của Thủ tướng Séc Andrej Babiš với khoảng cách chỉ 0,6% khi liên minh này đã giành được 27,79% số phiếu bầu, trong khi Phong trào ANO giành được 27,12%. Vị trí thứ 3 thuộc về Liên minh của Piráti+STAN với 15,6% số phiếu bầu. Đứng ở vị trí thứ 4 là đảng SPD với người đứng đầu là Tomio Okamura. Những đảng còn lại đã không có đủ 5% để vào Hạ viện như Přísaha, ČSSD, KSČM và các đảng khác.

Đối với đảng công sản KSČM, đây là lần đầu tiên đảng không vào được Quốc hội kể từ khi chiến tranh thế giới II kết thúc. Ông Vojtěch Filip, chủ tịch đảng và toàn bộ ban lãnh đạo đảng cũng từ chức. Tiếp theo là đảng dân chủ xã hội ČSSD cũng chỉ nhận được 4,66%, điều này đã khiến chủ tịch đảng hiện cũng là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamácek từ chức. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 30 năm nay đảng dân chủ xã hội không được vào Hạ viện Séc.

Còn tại khu vực của liên minh SPOLU, 3 đảng ODS, TOP 9 và KDU-CSL lại đang ăn mừng về sự chiến thắng của mình. Khi tình trạng kiểm phiếu tới 98% thì liên minh SPOLU vượt qua phong trào ANO. Ngay sau đó liên minh SPOLU đã hợp tác với liên minh Pirati + STAN để có đủ hơn 101 chiếc ghế ở Hạ viện để thành lập chính phủ mới. Họ đã cùng nhau ký một bản ghi nhớ với tuyên bố rằng sẽ không hợp tác với bất cứ đảng nào nữa đồng thời liên minh 5 đảng yêu cầu Tổng thống chỉ thị Petr Fiala đàm phán về việc thành lập chính phủ như vậy.

Ngay sau đó thủ tướng Andrej Babiš đã có cuộc học báo, trước tiên ông đã nói lời chúc mừng đến liên minh đã dành chiến thắng, sau đó ông đã chia sẻ về cảm xúc của mình. Mặc dù phong trào ANO đã không giành được chiến thắng, nhưng ông Andrej Babiš đã cho rằng kết quả bầu cử là tuyệt vời. Còn lại ông sẽ để cho tổng thống Miloš Zeman quyết định chính phủ mới.

Theo thông tin mới nhất từ iDnes đăng tải bức ảnh của tổng thống Miloš Zeman bất tỉnh sau khi đến bệnh viện. Được biết sau khi gặp thủ tướng Andrej Babiš thì tổng thống Zeman được đưa đi bệnh viện.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img