Luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc được trình lên tổng thống Mỹ
KINH TẾ
author04/07/2020 08:16

TTO – Tiếp sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các quan chức đại lục có liên quan tới luật an ninh quốc gia Hong Kong. Đạo luật đã được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người dân Hong Kong xuống đường biểu tình hôm 1-7 sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu này – Ảnh: REUTERS

Đạo luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc thật ra đã được Thượng viện Mỹ thông qua từ tuần trước, tuy nhiên phải bỏ phiếu lại theo quy định do đã có một số điều chỉnh từ Hạ viện.

Dự luật vừa được Quốc hội Mỹ thông qua áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các nhóm làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. Nhóm này bao gồm các đơn vị cảnh sát đã đàn áp người biểu tình ở Hong Kong và các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm ban hành luật an ninh mới.

Đạo luật luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Tổng thống Donald Trump đến nay chưa nói rõ ông có thông qua đạo luật này hay không. Đạo luật mới rõ ràng mạnh mẽ hơn đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong năm ngoái mà ông Trump đã ký khiến Trung Quốc nổi giận.

Trước đó, Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc. “Chúng tôi hối thúc Mỹ nắm bắt tình hình thực tế, ngưng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và triển khai đạo luật tiêu cực đó, nếu không chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, người phát ngôn Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã có các biện pháp trừng phạt Trung Quốc liên quan đến đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tuần trước thông báo sẽ không cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong, cả những người đương nhiệm lẫn về hưu và người thân của họ.

Hồi tháng trước, ông Trump đã tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình hủy bỏ các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong. Quốc hội Mỹ sau đó cũng vào cuộc bằng các dự luật yêu cầu chính quyền trừng phạt các cá nhân làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil