Luật tuýt còi, bảo vệ Người tố giác - Những nghĩa vụ mới của Người sử dụng lao động từ giữa năm 2023
CỘNG ĐỒNG, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT, Người Việt tại Séc
author12/04/2023 15:39
Whistleblowing: Nové povinnosti zaměstnavatele a vyšší | CEMINgười sử dụng lao động sẽ thiết lập hệ thống tố giác mới và phải chỉ định một người chịu trách nhiệm về tố giác. Việc Bảo vệ người tố cáo sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 7/2023, Đạo luật Bảo vệ người tố giác mới liên quan đến tất cả những Người tố giác và các tổ chức có nghĩa vụ thi hành luật.
Bất cứ ai cũng có thể Tố giác các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, những Người sử dụng lao động dưới 50 nhân viên phải có Hệ thống quản lý tố giác nội bộDự luật này hiện đã được thông qua lần đọc thứ hai tại Quốc hội (Theo ấn bản số 352 của Quốc hội). Hiệu lực thi hành từ tháng 7 năm 2023.

Đạo luật Bảo vệ Người tố giác Tuân thủ Chỉ thị (EU) 2019/1937 của Nghị viện Châu Âucủa Hội đồng châu Âu ngày  23․ tháng 10 năm 2019 nhằm bảo vệ những Người tố giác các vi phạm luật của Liên minh EU. Thời hạn đưa các quy tắc vào luật quy định pháp lý của từng quốc gia thành viên đã hết hạn vào ngày 17 tháng 12 năm 2021Cộng hòa Séc là một trong 8 quốc gia bị Ủy ban châu Âu khởi kiện vì  lý do này. Số tiền phạt lên tới hơn 50 triệu CZK  vào cuối tháng 3 và không ngừng tăng lên nếu chậm thi hành. Tiền phạt tăng lên theo từng ngày chậm trễ áp dụng. Ngay sau khi Cộng hòa Séc thông qua luật và thông báo cho Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu về sự việc này, số tiền phạt cuối cùng sẽ được ấn định.Zamyšlení nad návrhem zákona o ochraně oznamovatelů trestných činů | Právní  prostor

Vậy Luật “Tuýt còi” là gì?

Mục tiêu của cái Luật gọi nôm na là Luật “tuýt còi” này nhằm tạo ra một môi trường an toàn, cho những người tố giác trong khu vực tư nhân và khu vực công, để họ sẽ không ngại tố giác các hành vi bất hợp pháp  mà họ biết được trong quá trình làm việc, và do đó cho phép khắc phục lỗi hành vi đó, giảm thiệt hại, truy được thủ phạm, v.v.

Người báo cáo các hành vi như vậy như vậy được gọi là Người tố giác. Vì hành động này  Người tố giác có thể phải đối mặt với sự trả đũa từ tổ chức bị tố giác. Vì điều này có thể gây nguy hiểm cho công chúng, nên việc bảo vệ những Người tố giác là vì lợi ích chung. 
Nové skryté nebezpečí pro zaměstnavatele. Firmy musí investovat do píšťalek  | BusinessInfo.cz
Đây là bản chất của Luật Tuýt còi, phát huy tác dụng, tức là phải bảo vệ Người tố giác.

Những hành động có thể là bất hợp pháp
Đó là những tố giác hành vi sai trái:

a) có dấu hiệu của tội hình sự (theo dự thảo luật hiện hành thì không thuộc trường hợp được thông báo là hành vi trái pháp luật có tính chất của tội nhẹ, nếu không thuộc các lĩnh vực xác định) hoặc 

b) vi phạm một quy định pháp lý hoặc quy định của Liên minh Châu Âu liên quan đến lĩnh vực nhất định: 
– các tổ chức tài chính, dịch vụ tài chính, sản phẩm tài chính và thị trường tài chính;
– thuế thu nhập doanh nghiệp;
– phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố;
– bảo vệ và an toàn cho người tiêu dùng và tuân thủ các yêu cầu về sản phẩm theo luật định;
– an toàn giao thông, vận tải và giao thông đường bộ;
– bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và bảo vệ động vật;
– bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân;
– mua sắm công, đấu giá công khai và cạnh tranh kinh tế;
– bảo vệ an ninh trật tự nội bộ, tính mạng, sức khỏe;
– bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư và bảo mật của mạng và hệ thống thông tin và liên lạc điện tử;
– bảo vệ lợi ích tài chính của Liên minh châu Âu hoặc chức năng của thị trường nội bộ, bao gồm cả việc bảo vệ các quy tắc cạnh tranh của EU và tài trợ nhà nước.

Người tố giác biết về hành vi bất hợp pháp liên quan đến công việc hoặc một hoạt động tương tự khác.

Người tố giác và các chủ thể có nghĩa vụ bảo vệ sẽ áp dụng cho các cơ quan ký kết hợp đồng công và các nhà điều hành một số hoạt động kinh doanh (công ty bảo hiểm, ngân hàng, v.v.). 

Người sử dụng lao động cũng sẽ là một đối tượng bắt buộc. Như đã đề cập ở trên, Người tố giác có thể là bất kỳ ai muốn lưu ý đến một hành động bất hợp pháp.
Ví dụ, ở đây, một nhân viên, một thành viên của cơ quan theo luật định, một tình nguyện viên, một thực tập sinh, nhưng cũng là một nhà cung cấp dịch vụ, một người xin việc, v.v.

Tố giác có thể bằng văn bản hoặc theo yêu cầu của Người tố giác bằng lời nói (ghi âm). Nó có thể sẽ thường được thực hiện thông qua phần mềm được chuẩn bị đặc biệt. Người sử dụng lao động có liên quan có nghĩa vụ thực hiện một Hệ thống tố giác nội bộ.

Ngoài ra, Người tố giác sẽ có tùy chọn tố giác thông qua Bộ Tư pháp. Đây là Hệ thống tố giác riêngt, trong đó Người tố giác sẽ có thể giải quyết khiếu nại hoàn toàn bên ngoài tổ chức. Mặt khác, Bộ Tư pháp là cơ quan giám sát sẽ giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của các chủ thể có nghĩa vụ theo quy định của Luật này. 
Bộ sẽ áp dụng các hình phạt đối với việc không tuân thủ các nghĩa vụ (ví dụ: bắt Người tố giác phải chịu phạt qua các biện pháp trả đũa, không triển khai hệ thống tố giác nội bộ, không hoàn thành trang web, v.v.). Các biện pháp trừng phạt cũng áp dụng đối với Người tố giác cố tình tố sai sự thật.

Bạn đã biết về những thay đổi mới dành cho Người sử dụng lao động này chưa? 

Nghĩa vụ mới của người sử dụng lao động
Vào ngày Luật này có hiệu lực, Người sử dụng lao động sẽ phải thực hiện một Hệ thống tố giác nội bộ thông qua đó những Người tố giác sẽ gửi các tố giác. 
Điều này áp dụng cho những công ty sử dụng lao động có trung bình ít nhất 50  nhân viên vào ngày 1 tháng 1 của năm có liên quan. Các công ty này có thể cùng nhau chia sẻ Hệ thống quản lý tố giác, chẳng hạn dùng chung hệ thống tố giác cho một nhóm công ty. 
Những công ty sử dụng lao động trên 249 nhân viên sẽ  phải có Hệ thống quản lý tố giác riêng

Biện pháp thích hợp nhất là Người sử dụng lao động xây dựng một Quy định nội bộ về bảo vệ người tố cáo. Công ty phải chỉ định Người chịu trách nhiệm nhận và xử lý các tố giác. 
Người này có trách nhiệm bảo vệ danh tính của Người tố giác và bảo vệ các biện pháp trả đũa có thể xảy ra của Người sử dụng lao động bị tố  giá – ví dụ như cho thôi việc, giảm lương, v.v.

Đối với các mục đích của Đạo luật này, ngoài Người lao động trong mối quan hệ việc làm, áp dụng cả cho những người làm việc trên cơ sở Thỏa thuận lao động thực hiện bên ngoài mối quan hệ việc làm,cũng như người làm bán thời gian  hoặc của Người làm của Agentura lao động.,
Vậy Tuýt còi là gì?Tuýt còi là để Bảo vệ Người tố giác. Mục đích của việc này là để  Người lao động ở cả khu vực tư nhân cũng như khu vực công, tố giác những hành vi sai trái  và bảo vệ Người tố giác trước sự trả đũa có thể xảy ra (ví dụ: hạ lương, chuyển sang làm ở bộ phận khác hoặc chấm dứt hợp đồng lao động).Đạo luật bảo vệ người tố giác là gì?Dự thảo Luật đưa ra các quy trình đánh giá các tố giác về  khả năng các hành vi bất hợp pháp, các điều kiện để bảo vệ Người tố giác. 
Đồng thời, luật quy định thẩm quyền của Bộ Tư pháp Cộng hòa Séc trong lĩnh vực bảo vệ Người tố giác.

Tác giả: DAGMAR KUČEROVÁ
Biên dịch: Ing. Doãn Dân – Tamda Media

Nguồn:  https://www.podnikatel.cz/clanky/od-poloviny-roku-pribydou-zamestnavatelum-nove-povinnosti/?utm_source=www.seznam.cz&utm_medium=sekce-z-internetu#dop_ab_variant=0&dop_source_zone_name=hpfeed.sznhp.box 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil