Máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn hạ trên vịnh Tokyo
Tin nóng, Tin Việt Nam
author05/01/2022 14:34
Một máy bay của Vietnam Airlines đã phải chuyển hướng hạ cánh sau cuộc điện thoại có nội dung đe dọa bắn hạ máy bay trên vịnh Tokyo.

Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo vụ việc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines bị đe dọa bắn hạ trên hành trình từ Nhật Bản về Việt Nam.

Cụ thể, ngày 5/1, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines trên đường từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội, khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương). Loại máy bay sử dụng là Boeing 787, gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên, 3 phi công) cùng 47 hành khách.

Khoảng 11h10 (giờ địa phương), chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được cuộc điện thoại từ một người giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung trao đổi: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua vịnh Tokyo”.

Nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không” thì người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.

Chuyến bay VN5311 phải quay đầu hạ cánh xuống sân bay Fukuoka sau lời đe dọa. Ảnh: Flightradar.

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về tổng công ty.

Vietnam Airlines đã báo cáo vụ việc cho nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của tổng công ty.

Cục Hàng không Việt Nam sau đó đã báo cáo Bộ trưởng GTVT và Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh – Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia. Sau khi được sự đồng ý của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên máy bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh. Máy bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để đánh giá thông tin cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka cho phép chuyến bay khởi hành về Hà Nội. Vietnam Airlines đã báo cáo Cục Hàng không và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội.

Lúc 18h12 (giờ Việt Nam) ngày 5/1, chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines kịp thời triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay. Cục cũng đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với phía Nhật Bản điều tra, làm rõ vụ việc.

(Nguồn: Zing)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil