‘Món quà’ Nga tặng Trung Quốc khiến phương Tây hoảng sợ
Tin thế giới
author12/03/2023 10:14
Nga sẽ khiến Mỹ rơi vào tình trạng ‘hoảng loạn’ bằng cách tăng cường viện trợ cho Trung Quốc, nhà báo Tariq Tahir của tờ The Sun cho biết.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc ngày càng gây ra nhiều lo ngại cho chính quyền Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã thông báo về việc Bắc Kinh có kế hoạch mở rộng quy mô kho vũ khí hạt nhân lên 1.500 đầu đạn vào năm 2035, với sự hỗ trợ từ Nga.

Theo giới chức Mỹ, tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga đã tăng cường cung cấp Uranium có độ làm giàu cao cho các lò phản ứng của Trung Quốc. Đáng chú ý là Mỹ bắt đầu phổ biến thông tin về điều này vào thời điểm ông Tập Cận Bình vừa trở thành Chủ tịch CHND Trung Hoa lần thứ ba.

Như ông John F. Plumb – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách Không gian cho biết, hợp tác hạt nhân Nga – Trung là một hồi chuông cảnh tỉnh, bởi Trung Quốc với sự giúp đỡ của Liên bang Nga có thể thu được đủ lượng Plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tập đoàn Rosatom của Nga đang cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Trung Quốc.

Tập đoàn Rosatom của Nga đang cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Trung Quốc.

Một số chuyên gia nói với tờ The Sun rằng viện trợ của Nga cho Trung Quốc sẽ đại diện cho một “liên minh nguy hiểm” đối với phương Tây. Theo bà Isabelle Soukins, nhân viên Viện Mỹ – Anh của Hiệp hội Henry Jackson, nếu Moskva và Bắc Kinh tiếp tục tăng cường hợp tác, điều này có nguy cơ gây ra thảm họa cho các nước phương Tây.

“Đưa Trung Quốc vào cuộc trò chuyện là một sự bổ sung nguy hiểm đối với phương Tây. Điều này có nghĩa là vị thế của Mỹ trên thế giới sẽ bị hủy hoại hoàn toàn. Nếu Moskva và Bắc Kinh hợp tác với nhau, Washington sẽ rơi vào tình trạng hoảng loạn tuyệt đối”, chuyên gia Isabelle Soukins nhấn mạnh.

Để đáp trả, Mỹ có thể tính tới việc cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm xa 3.000 km và theo chuyên gia phương Tây không loại trừ việc sẽ “nhắm mắt” để họ phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo The Sun

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil