spot_img

Một số ngành nghề tại Séc sẽ được nghỉ hưu sớm?

Bộ trưởng Bộ Lao động Séc Marian Jurečka (KDU-ČSL) muốn thực hiện việc nới lỏng các điều kiện để được hưởng lương hưu đối với một số ngành nghề bằng cách giảm thời gian làm việc trả bảo hiểm từ 35 xuống 25 năm. Theo đề xuất của Bộ Lao động, việc nghỉ hưu sớm sẽ áp dụng cho nhân viên cứu hộ hoặc những người làm công việc nặng bị ảnh hưởng nhiều bởi bụi hoặc tiếng ồn. Đề xuất sẽ sớm được đề trình lên chính phủ xem xét.

Theo đề xuất của Bộ Lao động, những người làm công việc nặng nhọc nhất (hay nhóm công việc thứ 4 như thợ rèn, thợ hàn, gia công kim loại,…) bị ảnh hưởng nhiều bởi khói bụi hay tiếng ồn, có thể nghỉ hưu sớm hơn. Việc này sẽ có thể áp dụng cho khoảng 8.000 đến 9.000 người. Những người thuộc nghành nghề nặng nhọc này, trong 184 ca làm thì thời gian để có thể nghỉ hưu sẽ giảm 1 tháng, cũng có nghĩa là trong khoảng thời gian 10 năm làm việc, thì thời gian để có thể nghỉ hưu sẽ được giảm 1 năm.

Đồng thời, Bộ Lao động cũng đề xuất tăng khoản đóng bảo hiểm hưu trí của người sử dụng lao động để những người nghỉ hưu sớm không có mức lương hưu thấp hơn.

Đề xuất hiện đang trong quá trình lấy ý kiến, sau đó sẽ được Bộ Lao động trình lên chính phủ xem xét.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img