Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ cảnh báo đại sứ quán tại Moscow có thể ngừng hoạt động

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có thể ngừng hầu hết công việc trong năm tới trừ khi Nga tăng số lượng thị thực cho các nhà ngoại giao Mỹ, một quan chức Washington cảnh báo.


“Chúng tôi rất khó tiếp tục bất kỳ công việc gì trong năm tới ngoài việc có mặt tại đại sứ quán”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên, Guardian đưa tin ngày 27/10.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể về mặt nhân sự để duy trì các sứ mệnh của mình”, quan chức này nói thêm, đồng thời cảnh báo rằng nhiều công việc hơn của đại sứ quán, chẳng hạn như gửi điện tín ngoại giao, sẽ trở nên khó khăn nếu không có thêm nhân viên.

Mỹ hồi đầu tháng đã ngừng xử lý thị thực ở Moscow và công dân Nga phải đến Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw, Ba Lan.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: Reuters.Nga và Mỹ rút đại sứ về nước vào tháng 4, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phát lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, vì cho rằng Moscow can thiệp bầu cử và tấn công mạng vào công ty phát triển phần mềm SolarWinds.

Đại sứ Nga và Mỹ đã trở lại vào tháng 6, nhưng các nhân viên tại Đại sứ quán của Mỹ ở Moscow – cơ quan đại diện cuối cùng của Washington hoạt động tại Nga sau khi các lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg bị đóng cửa – đã giảm xuống còn 120 người so với khoảng 1.200 người vào đầu năm 2017, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại một cuộc họp.

Quan chức này nói rằng Mỹ thiếu nhân viên cho các nhiệm vụ cơ bản như đóng mở cổng đại sứ quán, đảm bảo an toàn cho các cuộc điện thoại và vận hành thang máy.

Nga vào ngày 1/8 đã cấm đại sứ quán của Mỹ thuê nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba, buộc Mỹ phải sa thải hơn 200 người địa phương tại các cơ quan đại diện của họ trên khắp nước Nga, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi đó, Nga có 230 nhân viên ở Mỹ, không bao gồm những người được cử đến New York cho nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img