spot_img

Mỹ có thể có thêm 100 triệu ca mắc Covid-19 vào mùa Thu và mùa Đông tới

Nhà Trắng vừa đưa ra cảnh báo nước Mỹ có thể ghi nhận thêm 100 triệu ca mắc Covid-19 trong làn sóng lây nhiễm mới vào mùa Thu và mùa Đông sắp tới. Theo đó, làn sóng này có thể do các dòng phụ mới của biến chủng Omicron có khả năng “né” cơ chế miễn dịch gây ra.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trong khoảng thời gian từ 1/9/2021 đến 28/2/2022, Mỹ đã chứng kiến 40 triệu trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Chính phủ Mỹ cho rằng con số sẽ còn tiếp tục tăng đáng kể từ giờ đến cuối năm nay.

Cảnh báo về làn sóng lây nhiễm mới tại Mỹ được dựa trên một loạt các mô hình lây nhiễm trong đại dịch trên thế giới. Trong đó, giả định rằng Omicron và các biến thể phụ của chủng này sẽ tiếp tục “thống trị” và lây lan trong cộng đồng, không có một chủng virus mới nào khác xuất hiện, đồng thời không có các biện pháp hạn chế nào được áp dụng như phong tỏa hay yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi đông người.

Nhiều chuyên gia Mỹ cũng nhất trí với dự đoán trên, cho rằng một đợt bùng phát dịch lớn vào mùa Thu và mùa Đông năm nay hoàn toàn có thể xảy ra ở Mỹ, do hiệu quả phòng ngừa của Covid-19 và khả năng miễn dịch sau nhiễm bệnh sẽ suy yếu theo thời gian, cùng với các hạn chế được nới lỏng và sự xuất hiện của các biến thể mới có khả năng thoát khỏi cơ chế miễn dịch.

Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy Quốc hội phê duyệt thêm gói cứu trợ trị giá 22,5 tỷ USD để hỗ trợ chính phủ liên bang tiếp tục mua các bộ xét nghiệm, thuốc điều trị và tiến hành các biện pháp giám sát, phòng ngừa virus, tuy nhiên không được chấp thuận.

Hiện nay, nhiều bang ở Mỹ đã chuyển phương thức báo cáo các ca lây nhiễm từ ít nhất 4-5 lần/tuần sang 1 lần/tuần hoặc thậm chí là ít hơn. Các chuyên gia cảnh báo việc không cập nhật số liệu thường xuyên có thể khiến người Mỹ không đánh giá đúng được về quá trình lây lan của dịch bệnh và gần như chắc chắn sẽ lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

Theo số liệu thống kê từ Johns Hopkins, các ca lây nhiễm tại nước Mỹ đã bắt đầu tăng trở lại vào mùa xuân năm nay. Tuần vừa qua, nước này chứng kiến số trường hợp lây nhiễm tăng 25%, lên tới 72.899 ca/ngày và số trường hợp tử vong là 551 ca/ngày.

Các dữ liệu được báo cáo vào tuần trước của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, biến thể phụ BA.2 hay còn gọi là “Omicron tàng hình” vẫn đang chiếm ưu thế với khoảng 62% số ca lây nhiễm. Song song với đó, dòng phụ mới BA.2.12.1 cũng đã xuất hiện, đang nhanh chóng lây lan và chiếm 36,5% các ca mắc. Chủng BA.1 của Omicron – đã gây ra một làn sóng lây lan mạnh vài tháng trước – giờ chỉ chiếm 1% các trường hợp.

Ngoài ra, hai biến thể Omicron có khả năng lây lan cao khác là BA.4 và BA.5 đang là tác nhân gây gia tăng các ca nhiễm mới ở Nam Phi. Nhiều người lo ngại rằng hai biến thế có thể gây ra một đợt bùng phát dịch mới tại nước Mỹ.

Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng hai chủng virus mới này có thể trở thành là mối nguy cơ tiềm ẩn. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy dòng BA.4 và BA.5 có khả năng tránh được các kháng thể sản sinh sau khi mắc bệnh lẫn “rào chắn” được tạo ra từ việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đây được xem là một mối lo ngại lớn đối với giới chức Mỹ khi phần lớn người dân nước này sẽ không còn được bảo vệ trước sự lây lan của biến thể mới./.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img