spot_img

Mỹ có thể đang tìm cách viện trợ lá chắn S-300 cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ được cho đang tìm xem quốc gia nào đang sở hữu hệ thống phòng thủ S-300 do Liên Xô chế tạo và tìm cách chuyển những lá chắn này cho Ukraine để đối phó lực lượng Nga.


Một tổ hợp phòng không S-300P (Ảnh: Sputnik).

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Bộ Ngoại giao nước này được cho đang xác định xem quốc gia nào trên thế giới đang sở hữu hệ thống phòng không S-300 và đang cân nhắc cách thức để chuyển các hệ thống vũ khí này tới Ukraine.

Ngoài ra, các nguồn tin nói rằng, Washington tới nay cũng chưa biết liệu họ sẽ tìm kiếm các tên lửa dùng cho S-300 ở đâu. Các công ty quốc phòng Nga là bên duy nhất sản xuất dòng tên lửa này ở thời điểm hiện tại.

Hiện thời, chính quyền Mỹ đang đối mặt với các đề nghị từ quốc hội về việc chuyển các hệ thống vũ khí hạng nặng có từ thời Liên Xô cho Ukraine, như các tiêm kích MiG-29 và lá chắn phòng không S-300. Các hệ thống này sẽ giúp các quân nhân Ukraine, những người đã có kinh nghiệm sử dụng vũ khí Liên Xô, có thể thích ứng và triển khai nhanh trên chiến trường hơn là các vũ khí hạng nặng của phương Tây.

Một trợ lý tại một ủy ban tại Thương viện Mỹ nói rằng, Nhà Trắng có thể sẽ hợp tác với “các đồng minh và đối tác, không chỉ ở châu Âu mà có thể là toàn cầu, về việc cung cấp thêm đạn dược và các hệ thống phòng thủ như S-300 hoặc các loại lá chắn hiện đại để giúp Ukraine nâng cao năng lực phòng vệ”.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã từ chối đề xuất của Ba Lan về việc chuyển toàn bộ phi đội 28 tiêm kích MiG-29 của Warsaw cho Kiev thông qua Mỹ. Washington cho rằng kế hoạch trên là bất khả thi vì nó có thể kéo NATO vào nguy cơ xung đột với Nga.

S-300 lần đầu xuất hiện trong kho vũ khí Liên Xô từ cuối những năm 1970, đầu 1980. Nga đã xuất khẩu lá chắn này cho nhiều quốc gia ở Đông Âu, Trung Đông, châu Á và một số nước như Hy Lạp, Venezuela. Tại NATO, các nước thành viên sở hữu S-300 là Bulgaria, Hy Lạp và Slovakia.

Ukraine kế thừa 250 bệ phóng S-300 từ sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng tới những năm 2010, chỉ có 6 tổ hợp được đại tu.

Trong chiến dịch quân sự từ 24/2, Nga thông báo đã phá hủy hàng trăm tổ hợp phòng không của Ukraine bao gồm cả S-125, S-300 và Buk-M1. Nga nói rằng họ đã phá hủy 90% năng lực phòng không của Ukraine kể từ đầu chiến dịch.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img