spot_img

Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất ngân sách quốc phòng cao chưa từng có trong lịch sử nước này cho năm 2023, với một phần hướng tới trợ cấp cho Ukraine khi chiến sự giữa Kiev và Nga chưa hạ nhiệt.


Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

RT đưa tin, Tổng thống Biden ngày 28/3 đã công bố khoản đề xuất ngân sách quốc phòng cao chưa từng có. Cụ thể, ông đã đề nghị các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật chi 813,3 tỷ USD cho năm 2023, cao hơn 31 tỷ USD so với ngân sách thông qua cho năm 2022.

“Tôi kêu gọi một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho an ninh quốc gia của chúng ta trong lịch sử, với khoản ngân sách đảm bảo rằng quân đội Mỹ sẽ là đội quân được chuẩn bị tốt nhất, được hỗ trợ và trang bị tốt nhất trên thế giới”, ông Biden tuyên bố.

Dự luật của Nhà Trắng đề xuất chi ngân sách 773 tỷ USD cho Lầu Năm Góc, trong khi số tiền còn lại dự kiến chi cho Bộ Năng lượng Mỹ, cơ quan phụ trách duy trì kho vũ khí hạt nhân của Washington.

Ông Biden kêu gọi tăng viện trợ thêm cho Ukraine 682 triệu USD “để chống lại ảnh hưởng từ Nga và đáp ứng các nhu cầu liên quan đến các vấn đề an ninh, năng lượng, an ninh mạng, thông tin sai lệch, ổn định kinh tế vĩ mô và khả năng phục hồi của xã hội dân sự”.

Theo dự luật, ngân sách dự kiến sẽ đủ duy trì cho lực lượng tại ngũ của Mỹ là 1,32 triệu người. Ngân sách cho nghiên cứu và phát triển được đề xuất tăng thêm 9,5% lên mức 130,1 tỷ USD, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay. Các nhân viên quân sự và dân sự của Lầu Năm Góc cũng được đề xuất được tăng lương 4,6%, mức tăng cao nhất trong 20 năm.

Các khoản mua vũ khí lớn sẽ bao gồm 2 tàu ngầm lớp Virginia, thêm ngân sách để phát triển máy bay ném bom B-21. Số lượng tiêm kích F-35 dự kiến mua trong năm sau sẽ giảm so với kế hoạch trước đó.

Mỹ đề xuất chi 1,8 tỷ USD để mở rộng hiện diện quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong đó ngân sách được đề nghị chi cho việc nâng cấp các cơ sở đối phó Trung Quốc vào khoảng 451 triệu USD.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img