Mỹ, Hàn Quốc ra tuyên bố Washington nhằm củng cố “răn đe mở rộng”
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author27/04/2023 09:58

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/4 đã tiếp và hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Nhà Trắng. Hai bên đã ra tuyên bố Washington với nội dung củng cố răn đe mở rộng liên quan tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhằm kỷ niệm 70 năm liên minh Mỹ-Hàn và đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một lãnh đạo Hàn Quốc trong 12 năm qua.

Trong tuyên bố Washington, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định cam kết đối với Hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước cũng như đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mỹ cam kết mọi nỗ lực nhằm tham vấn với Hàn Quốc về mọi hoạt động triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong khi đó, Hàn Quốc cam kết tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: SCMP)

Hai bên cam kết hợp tắc chặt chẽ trong quá trình ra quyết định về răn đe hạt nhân bao gồm thông qua tăng cường đối thoại và chia sẻ thông tin liên quan tới các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng đối với Hàn Quốc và khu vực. Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc công bố việc thành lập một nhóm tham vấn hạt nhân mới nhằm tăng cường răn đe mở rộng, thảo luận hoạch định chiến lược và hạt nhân, và quản lý mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết vững chắc và lâu dài của Mỹ đối với Hàn Quốc và khẳng định, mọi cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên đối với Hàn Quốc sẽ bị đáp trả một cách nhanh chóng và quyết đoán.

“Một cuộc tấn công hạt nhân bởi Triều Tiên chống lại Mỹ hoặc các đối tác hoặc đồng minh của Mỹ là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn tới sự diệt vong của bất cứ chế độ nào thực hiện hành động đó. Chúng tôi sẽ tăng cường răn đe nhằm đáp lại hành vi leo thang của Triều Tiên cùng với sự tham vấn của các đối tác và đồng minh”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh cam kết răn đe mở rộng của Mỹ đối với Hàn Quốc được hỗ trợ bởi các năng lực của Mỹ bao gồm cả hạt nhân. Mỹ sẽ gia tăng các thiết bị chiến lược ở bán đảo Triều Tiên bao gồm việc triển khai một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân tới Hàn Quốc và sẽ mở rộng và tăng cường phối hợp giữa quân đội hai nước.

Trong tuyên bố Washington, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng gửi thông điệp tới cộng đồng quốc tế rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng nhau đối mặt với mọi mối đe dọa đối với an ninh chung và tiếp tục tham vấn chặt chẽ trong các bước nhằm củng cố răn đe mở rộng. Tổng thống hai nước cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên vô điều kiện nhằm thúc đẩy mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil