spot_img

Mỹ hủy phóng tên lửa xuyên lục địa

Không quân Mỹ hủy đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo Minuteman III, một tháng sau khi thông báo hoãn phóng, vì lo ngại căng thẳng leo thang với Nga.

Phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek hôm nay thông báo lực lượng này đã hủy bỏ đợt phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) LGM-30G Minuteman III nhằm làm giảm căng thẳng với Nga giữa lúc chiến sự Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt.

“Đợt thử tên lửa Minuteman III tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Không quân Mỹ vẫn tự tin với khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược”, phát ngôn viên Stefanek cho hay.

Không quân Mỹ cho biết các đợt phóng thử thường được lên lịch từ trước 5 năm, quá trình chuẩn bị và lên kế hoạch phóng diễn ra từ 6-12 tháng trước, do đó không liên quan đến các sự kiện trên thế giới hoặc căng thẳng trong khu vực.

Tên lửa LGM-30 Minuteman III có tầm bắn 9.700 km, được Mỹ biên chế từ những năm 1970 và có thể được thay thế bằng Hệ thống Răn đe Chiến lược Mặt đất (GBSD) có trị giá 264 tỷ USD, song chưa bao gồm đầu đạn hạt nhân mới.

Mỹ sở hữu khoảng 450 tên lửa Minuteman III trong các hầm chứa nằm rải rác trên lãnh thổ, cùng khoảng 3.800 đầu đạn trong trạng thái chiến đấu và 2.000 đầu đạn được niêm cất. Minuteman III có thể mang theo một đầu đạn W87 với sức công phá tương đương 450.000 tấn thuốc nổ TNT hoặc ba đầu đạn W78, mỗi quả mạnh tương đương 350.000 tấn TNT, có thể tấn công các mục tiêu riêng biệt.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img