spot_img

Mỹ khởi tố công dân Trung Quốc bị nghi là ‘đặc vụ săn cáo’

Công tố viên New York cáo buộc Sun Haiying hỗ trợ chính phủ Trung Quốc truy bắt những người đào tẩu tại Mỹ trong chiến dịch “Săn cáo”.

Theo hồ sơ khởi tố hình sự nộp lên tòa án liên bang Manhattan hôm 30/3, công tố viên New York cáo buộc Sun Haiying, hay còn gọi là Sun Hoi Ying, 53 tuổi, làm việc cho chính phủ Trung Quốc trong chiến dịch “Săn cáo” và “Lưới trời” từ năm 2017 đến 2022.

Sun được cho là đã thu thập thông tin về “những kẻ đào tẩu” tại Mỹ và tìm cách gây sức ép để họ quay lại Trung Quốc nhận tội hoặc dàn xếp với chính phủ. Công tố viên cáo buộc ông này thuê thám tử tư thu thập thông tin về 12 người “mà Sun xác định là tội phạm Trung Quốc”, sau đó chuyển thông tin cho Bắc Kinh.

Nghi phạm Trung Quốc bị dẫn độ từ Indonesia về nước hồi tháng 6/2015. Ảnh: Xinhua.

Sun thậm chí còn nhờ một nhân viên thực thi pháp luật địa phương tại Mỹ thu xếp cuộc gặp với một mục tiêu. Sun nói với người này chính phủ Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa nếu họ không chấp nhận biện pháp dàn xếp.

Công tố viên Damian Williams cáo buộc Trung Quốc phát động “chiến dịch toàn cầu” nhằm buộc những “kẻ đào tẩu” hồi thương, bao gồm những công dân sống hợp pháp tại Mỹ, bằng các biện pháp mà ông này cho là “đơn phương và trái phép”.

“Chúng tôi cáo buộc ông Sun, là một phần của chiến dịch đó, đã tìm cách đe dọa và cưỡng ép nạn nhân làm theo ý muốn của Trung Quốc, thậm chí lợi dụng đồng phạm là thành viên của cơ quan thực thi pháp luật địa phương Mỹ để khiến nạn nhân cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài tuân thủ yêu cầu của chính phủ Trung Quốc”, theo tuyên bố của công tố viên Williams.

Với các cáo buộc này, Sun có thể đối mặt bản án 15 năm tù tại Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan công tố New York cho hay Sun đã trở về Trung Quốc.

Trung Quốc khẳng định chiến dịch “Săn cáo” và “Lưới trời”, được bắt đầu từ giai đoạn 2014-2015, là một phần chiến dịch chống tham nhũng, đồng thời khẳng định việc truy lùng những người từng có hành động bất chính bỏ trốn ra nước ngoài là “hành động chính nghĩa”. Bắc Kinh cho rằng có khoảng 18.000 quan chức đã chạy trốn khỏi đất nước trong vòng 20 năm qua, mang theo số tiền tham nhũng khoảng 129 tỷ USD.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img