spot_img

Mỹ không tin Trung Quốc cung cấp ‘đủ dữ liệu gốc’ về nguồn gốc COVID-19

TDM – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn một cuộc điều tra quốc tế ‘đáng tin’ về nguồn gốc COVID-19, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về dữ liệu được Trung Quốc cung cấp cho Tổ chức Y tế thế giới.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan – Ảnh: BLOOMBERG


Ngày 21-2, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tuyên bố chính quyền ông Biden hiện có nhiều quan ngại về dữ liệu được Trung Quốc cung cấp cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên quan nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi cần một cuộc điều tra quốc tế đáng tin, cởi mở và minh bạch do WHO dẫn đầu” – ông Sullivan tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Đài CBS.

Cố vấn an ninh quốc gia này cho biết chính quyền ông Biden đang có nhiều câu hỏi về báo cáo mà WHO sắp đưa ra về nguồn gốc COVID-19.

“Chúng tôi không tin Trung Quốc đã cung cấp đủ dữ liệu gốc về cách thức đại dịch này bắt đầu lây lan, cả ở Trung Quốc và sau đó lan ra khắp thế giới. Chúng tôi tin rằng cả WHO và Trung Quốc nên đẩy mạnh vấn đề này” – ông Sullivan nói.

Ngoài ra, ông cho biết Tổng thống Biden đã “nêu vấn đề COVID-19 và sự cần thiết của việc tất cả quốc gia gánh vác trách nhiệm” trong cuộc điện đàm gần đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 9-2-2021. Chợ này được cho là có liên quan tới những ca bệnh COVID-19 sớm nhất ở Trung Quốc – Ảnh: Getty Images


Đầu tháng này, một nhóm chuyên gia WHO đã cung cấp những kết quả điều tra sơ bộ của họ sau khi kết thúc chuyến đi tới thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) – nơi ghi nhận những ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019.

Các nhà nghiên cứu này nói rằng đại dịch COVID-19 gần như chắc chắn không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, con đường lây truyền bệnh từ động vật sang người cần được điều tra thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đầu tháng 2 nói rằng “Trung Quốc đã duy trì hợp tác và liên lạc chặt chẽ với WHO về việc truy tìm nguồn gốc COVID-19, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ cho chuyến đi của các chuyên gia WHO tại Trung Quốc”.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Sullivan, “cách duy nhất để có một cuộc điều tra dựa theo khoa học là được tiếp cận tất cả dữ liệu, không chỉ để biết chuyện gì đã xảy ra trong đại dịch này mà còn để có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai”.

(Nguồn: tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồntuoitre.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: