spot_img

Mỹ không tin tưởng báo cáo điều tra của WHO về nguồn gốc Covid-19

TDM – Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ muốn có một cuộc điều tra quốc tế “rõ ràng” về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và sẽ không xem báo cáo điều tra của WHO sắp tới là chuyện hiển nhiên đúng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trong buổi họp báo
REUTERS


Trong buổi họp báo ngày 27.1, bà Psaki nói: “Chúng ta phải tìm làm rõ cách virus xuất hiện và lây lan trên toàn thế giới”, theo AFP. Bà Psaki lưu ý có “mối quan ngại lớn về thông tin sai lệch xuất phát từ Trung Quốc”.


Virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 đến nay làm chết hơn 2 triệu người khắp thế giới và lây nhiễm ít nhất 100 triệu người, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm 2019.

Một nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 sau nhiều lần bị phía Trung Quốc trì hoãn.


Các nhà khoa học đồng ý rằng Covid-19 có nguồn gốc từ động vật và tập trung giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ giả thuyết cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm gần chợ Hoa Nam ở Vũ Hán. Chính quyền Trung Quốc bác bỏ giả thuyết này.

Vài ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và cho rằng các nhân viên tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã mắc bệnh với các triệu chứng giống như Covid-19 vào năm 2019 trước khi ca nhiễm Covid-19 được công bố.
Chính quyền lẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố phản bác bằng các lập luận cho rằng dù Vũ Hán có đợt bùng phát dịch đầu tiên nhưng chưa chắc là nơi bắt nguồn của SARS-CoV-2.


Truyền thông nhà nước Trung Quốc thậm chí còn cố gắng đưa ra các thuyết âm mưu cho rằng một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ ở bang Maryland đã tạo ra SARS-CoV-2.
Bà Psaki cho biết chính phủ Tổng thống Joe Biden đang dành nguồn lực đáng kể để tìm hiểu những gì đã xảy ra và “sẽ không xem báo cáo điều tra của WHO là điều hiển nhiên”.
Washington sẽ “dựa trên thông tin do cộng đồng tình báo Mỹ thu thập và phân tích” và phối hợp với các đồng minh để đánh giá “độ tin cậy” của báo cáo điều tra WHO, theo bà Psaki.
Tuyên bố được đưa ra sau khi WHO cho biết còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về câu hỏi liệu đại dịch Covid-19 có bắt nguồn từ Trung Quốc hay không.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: