spot_img

Mỹ kích hoạt “đạo luật thời chiến” ứng phó khủng hoảng sữa bột

Theo Nhà Trắng, đây là bước đi cấp thiết khi tình trạng sữa bột cạn kiệt khỏi các kệ hàng đang lan rộng, tạo gánh nặng cho nhiều gia đình Mỹ.

Bên cạnh lạm phát hay giá nhiên liệu cao, tình trạng thiếu hụt nguồn cung sữa bột cho trẻ em đang là khó khăn tiếp theo với nhiều người tiêu dùng Mỹ. Nhà Trắng đã vừa chính thức vào cuộc với động thái kích hoạt “đạo luật thời chiến” để thúc đẩy nguồn cung.

Theo đó, ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức ký kết việc sử dụng lại Đạo luật Sản xuất Quốc phòng hướng tới lĩnh vực sản xuất sữa bột. Vốn đã tồn tại từ 7 thập kỷ qua, đạo luật này nhằm tập trung các hoạt động sản xuất của Mỹ ứng phó với các tình huống khẩn cấp như chiến tranh, dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay: “Nhiều bậc phụ huynh trên khắp nước Mỹ đang phải chật vật tìm kiếm sữa bột cho con của mình. Là một người cha, một người ông, tôi hiểu nỗi lo này. Hôm nay, tôi đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép các nhà sản xuất sữa bột có nguồn nguyên liệu đầy đủ để tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn cho trẻ em”.

Mỹ đang đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa bột. (Nguồn: Reuters)

Lần gần nhất đạo luật được kích hoạt là nhằm thúc đẩy sản xuất vật tư y tế và vaccine tại Mỹ trong giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Theo Nhà Trắng, đây là bước đi cấp thiết, khi tình trạng sữa bột cạn kiệt khỏi các kệ hàng đang lan rộng, tạo gánh nặng cho nhiều gia đình Mỹ.

“Con tôi bị bệnh và chỉ có thể sử dụng sữa bột, nhưng chuyện thiếu sữa đã kéo dài hàng tháng rồi. Chúng tôi thậm chí phải đi khắp đất nước để có đủ sữa bột cho cháu”, chị Jess Butler – người dân Seattle, Washington, Mỹ cho hay.

Với các quy định mới, những nhà cung ứng nguyên liệu sẽ phải ưu tiên nguồn hàng cho việc sản xuất sữa bột trẻ em. Quân đội Mỹ cũng vào cuộc triển khai một chiến dịch “Không vận sữa bột”, thuê máy bay thương mại vận chuyển sữa bột từ nước ngoài về Mỹ.

Nhà báo Zeke Miller – chuyên gia phân tích, hãng tin AP cho biết: “Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã nới lỏng các điều kiện đối với sữa công thức nhập khẩu. Nhờ vậy, nguồn sữa bột từ các nước khác như châu Âu có thể sớm được cung cấp, bổ sung vào nguồn cung nội địa”.

Giới chức Mỹ cũng đang nỗ lực để đưa một nhà máy sữa bột lớn của hãng Abbott tại bang Michigan hoạt động trở lại trong vài tuần tới, góp phần sớm kết thúc cuộc khủng hoảng hiện nay.

(Nguồn: VTV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: