spot_img

Mỹ muốn loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Mỹ kêu gọi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền vì cáo buộc ‘thảm sát dân thường’ tại Ukraine.

“Để Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền là sai lầm. Chúng tôi tin rằng đã tới lúc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu loại Nga khỏi cơ quan này”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield phát biểu hôm nay.


Binh lính Ukraine bước qua xác xe quân sự tại Bucha ngày 3/4. Ảnh: AP.

Từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, Đại hội đồng LHQ đã thông qua hai nghị quyết chỉ trích Nga với ít nhất 140 phiếu thuận. Cần hai phần ba số phiếu thuận của 193 thành viên Đại hội đồng LHQ để loại một nước khỏi Hội đồng Nhân quyền.

“Tôi xin gửi thông điệp tới 140 quốc gia đã lên tiếng, rằng hình ảnh ở Bucha và sự tàn phá khắp Ukraine đòi hỏi chúng ta cần nói đi đôi với làm”, đại sứ Thomas-Greenfield nói trong chuyến thăm Romania để khảo sát cách quốc gia này xử lý dòng người tị nạn Ukraine.

Phó thị trưởng Bucha, thị trấn phía tây bắc thủ đô Kiev, cho hay 50 trong số 300 thi thể tìm thấy sau khi các lực lượng Nga rút quân khỏi thị trấn là nạn nhân của một “vụ thảm sát”.

Nga bác bỏ cáo buộc của Ukraine và Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin hôm nay chỉ đạo phân tích thông tin về cáo buộc giết hại dân thường ở Bucha, cho rằng Ukraine dàn dựng để “làm mất uy tín quân nhân Nga”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định các hình ảnh được công bố là “tư liệu dàn dựng” và bác bỏ mọi cáo buộc. Ông đề xuất mở cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cho biết Nga từng đưa ra đề nghị tương tự nhưng bị chặn.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img