TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Mỹ muốn tạo vaccine trong 100 ngày

Cố vấn Khoa học Nhà Trắng Lander muốn tạo ra loại vaccine đối phó đại dịch tiếp theo chỉ trong 100 ngày kể từ khi nhen nhóm đợt bùng phát.

Cố vấn Eric Lander trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 2/6 đã khẳng định khoa học nên chuẩn bị tốt hơn cho một đại dịch toàn cầu có thể xảy ra trong tương lai, không chỉ bằng vaccine mà còn phải thay đổi cách đối phó dịch và điều trị cho người bệnh.

Cố vấn Khoa học Nhà Trắng cho biết ông không đặc biệt tập trung vào đại dịch Covid-19 hiện nay, mà chú tâm tới những bài học kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch sau này. Một trong những mục tiêu Lander đặt ra là có thể sản xuất vaccine thần tốc chỉ trong 100 ngày.

“Để thật sự tạo ra khác biệt, chúng tôi muốn hoàn thành vaccine trong 100 này. Rất nhiều nhà khoa học trong số chúng tôi đã nhắc tới mục tiêu 100 ngày kể từ lúc nhận ra một loại virus nào đó có khả năng gây đại dịch”, Lander nói.


Eric Lander trong một sự kiện ở Wilmington, Delaware, Mỹ, hôm 16/1. Ảnh: AP.

Theo Cố vấn Khoa học Nhà Trắng, việc có thể sản xuất vaccine Covid-19 hiệu quả cao trong chưa đầy một năm đã vô cùng “đáng kinh ngạc”, song ông lo ngại một năm vẫn là “quá dài”.

“Nếu điều này thành sự thật, chúng ta đáng lẽ đã có vaccine vào đầu tháng 4 năm ngoái. Nó có thể sẽ khiến bạn ngỡ ngàng, nhưng hoàn toàn khả thi”, Lander khẳng định.

Lander là một nhà toán học và di truyền học, từng là một phần trong dự án lập bản đồ gen người, đồng thời là lãnh đạo Viện Broad tại MIT và Harvard. Hai người tiền nhiệm dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama đều khen ngợi Lander là “sự lựa chọn hoàn hảo” cho vị trí Cố vấn Khoa học Nhà Trắng.

Hơn một nửa người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ. Tổng thống Joe Biden cho hay đất nước đang trên đà đạt mục tiêu 70% khi 12 bang đã vượt tỷ lệ 70% và nhiều bang dự kiến hoàn thành mục tiêu trong tuần này.

Chính quyền Mỹ cũng đang nỗ lực đưa ra nhiều ý tưởng để khuyến khích người dân nhanh chóng tiêm vaccine, như mở xổ số vaccine với giải thưởng tới một triệu USD hay đưa đón tận nơi người đi tiêm chủng. Nước này hiện ghi nhận hơn 34 triệu ca nhiễm và hơn 600.000 ca tử vong do nCoV.


Ngọc Ánh (Theo AP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img