spot_img

Mỹ nói ông Putin không được báo cáo đầy đủ chiến sự, Moskva phản bác

Lầu Năm Góc cho rằng Tổng thống Nga có thể không được báo cáo đầy đủ tình hình chiến sự Ukraine, song Điện Kremlin bác bỏ thông tin này.

“Lầu Năm Góc đồng tình với kết luận của cộng đồng tình báo rằng ông Putin không được Bộ Quốc phòng Nga thông báo đầy đủ mọi diễn biến trong tháng qua”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói với phóng viên hôm 30/3, song không đưa ra bằng chứng nào.

Theo Kirby, đây là điều đáng tiếc vì Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không nắm được đầy đủ tình hình.

“Thực tế là ông ấy có thể không nắm được tất cả bối cảnh, không hiểu đầy đủ mức độ sa sút của lực lượng Nga ở Ukraine”, Kirby nói thêm. “Nếu ông ấy không được thông báo, các nhà đàm phán Nga làm sao đi đến thỏa thuận?”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 29/3. Ảnh: AFP.

Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông Nhà Trắng, trước đó nói rằng các cố vấn không báo cáo hết với Tổng thống Putin về tình hình chiến trường ở Ukraine cũng như hậu quả từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Jeremy Fleming, giám đốc Tổng hành dinh Thông tin Chính phủ (GCHQ), cơ quan tình báo hàng đầu của Anh, cũng đưa ra quan điểm tương tự rằng các cố vấn của ông Putin “không báo cáo hết sự thật”.

Trả lời tại cuộc họp báo ở Moskva hôm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố Lầu Năm Góc không có đủ thông tin về những gì đang diễn ra ở Điện Kremlin để khẳng định những gì Tổng thống Putin được hoặc không được thông báo.

“Chúng tôi lấy làm tiếc và cũng lo ngại trước việc hóa ra cả Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn Lầu Năm Góc đều không có bất kỳ thông tin thực tế nào về những gì đang diễn ra ở Điện Kremlin. Đơn giản là họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra trong Điện Kremlin, không hiểu Tổng thống Putin, cơ chế đưa ra quyết định cũng như phong cách làm việc của chúng tôi”, Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, đây không chỉ là điều đáng tiếc mà còn là nguyên nhân đáng lo ngại, bởi chính sự hiểu lầm hoàn toàn này “dẫn đến những quyết định sai lầm, liều lĩnh và gây hậu quả rất xấu”.

Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau vòng đàm phán hôm 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga thông báo “giảm mạnh” hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv do hai bên đã có cuộc thảo luận “ý nghĩa”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc đàm phán với Nga vẫn tiếp diễn, nhưng mới chỉ thể hiện ở lời nói, chưa đạt kết quả cụ thể. Theo ông, quân đội Nga tập trung về Donbass để chuẩn bị cho các đợt tấn công mới và Ukraine “đã sẵn sàng cho tình huống này”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img