spot_img

Mỹ thông báo ‘giải cứu’ khách hàng gửi tiền tại Ngân hàng SVB

Ngày 12-3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tất cả khách hàng tại Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sẽ tiếp cận được tiền gửi của họ trong sáng 13-3 giờ địa phương.

Trước đó, chỉ những khách hàng có khoản tiền gửi dưới 250.000 USD mới có thể rút tiền nhờ được luật liên bang bảo vệ.

Quyết định mới nhất nhận sự đồng thuận tuyệt đối của ban lãnh đạo Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FIDC) và Cục Dự trữ liên bang (Fed), đồng thời đã xin ý kiến của Tổng thống Biden, theo báo Washington Post.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (trái) và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tại cuộc họp của Bộ Tài chính hồi tháng 10-2022 – Ảnh: GETTY IMAGES/ANNA MONEYMAKER

Chính quyền Mỹ đánh giá đây là điều phải làm nhằm ngăn chặn sự sụp đổ hệ thống quy mô lớn.

“Hôm nay, chúng ta củng cố niềm tin của cộng đồng vào hệ thống ngân hàng bằng một loạt quyết định then chốt, qua đó góp phần bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Hành động này đảm bảo hệ thống ngân hàng Mỹ có thể tiếp tục vai trò bảo vệ các khoản tiền gửi, đồng thời cho các hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp cận những khoản vay.

Tất cả nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững”, thông cáo chung của Bộ Tài chính, Fed và FDIC nêu rõ.

Trong bối cảnh bầu không khí hoang mang lan rộng trong giới tài chính, việc đảm bảo tất cả khách hàng đều được rút tiền còn được áp dụng với cả Signature Bank – ngân hàng vừa bị các cơ quan quản lý đóng cửa vào ngày 12-3.

Trong một thông báo riêng, Fed cho biết sẽ khởi động chương trình cấp vốn mới, cho phép các ngân hàng trong nước vay hàng ngàn tỉ USD nhằm giúp họ đương đầu rủi ro tài chính gây ra sau khi SVB sụp đổ.

Loạt chính sách giải quyết khủng hoảng trên được công bố vài giờ trước khi thị trường châu Á mở cửa, phản ánh sự lo lắng trong giới ngân hàng sau vụ SVB.

Trả lời phỏng vấn, một quan chức cấp cao giấu tên trong Bộ Tài chính Mỹ khẳng định quyết định trên là cần thiết để ổn định hệ thống ngân hàng. Động thái này là để bảo vệ các khách hàng bị ảnh hưởng, chứ không nhằm bảo vệ cổ đông và ban lãnh đạo ngân hàng.

“Người dân và doanh nghiệp Mỹ có thể tự tin rằng tiền gửi ngân hàng của họ luôn có sẵn khi họ cần. Tôi cam kết những người có trách nhiệm trong vụ bê bối này sẽ bị xử lý. Việc siết chặt công tác quản lý và điều phối những ngân hàng lớn sẽ được duy trì để tình trạng này không tái diễn”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img