spot_img

Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Thượng viện Mỹ ngày 19/5 thông qua dự luật viện trợ khẩn cấp về quân sự, kinh tế và nhân đạo lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine.

Gói viện trợ này trị giá 40 tỷ USD, cao hơn con số 33 tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất, được thông qua với 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống. Tất cả thành viên đảng Dân chủ ủng hộ dự luật này, trong khi 11 thành viên đảng Cộng hòa không đồng tình.

Khoản này dự kiến hỗ trợ Ukraine trong 5 tháng tới, với 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm các chương trình đào tạo, cung cấp thiết bị, vũ khí, 8,7 tỷ USD bổ sung kho thiết bị Mỹ gửi đến Ukraine và 3,9 tỷ USD hỗ trợ các hoạt động của Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM).

Gói viện trợ cũng cung cấp gần 9 tỷ USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế Ukraine, khoảng 900 triệu USD hỗ trợ dân tị nạn nước này và 5 tỷ USD giải quyết tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột.

Ngoài ra, gói này ủy quyền thêm 11 tỷ USD cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép Tổng thống Biden thực hiện chuyển hàng hóa và dịch vụ từ kho hàng của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội để đối phó với trường hợp khẩn cấp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Portsmouth, bang New Hampshire, Mỹ hôm 19/4. Ảnh: AP.

“Tôi hoan nghênh quốc hội đã gửi thông điệp rõ ràng từ lưỡng đảng đến thế giới rằng người dân Mỹ sẽ sát cánh cùng dân Ukraine trong quá trình bảo vệ nền dân chủ và tự do”, Tổng thống Biden cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời cảm ơn tới ông Biden, khẳng định 40 tỷ USD là một đóng góp đáng kể nhằm khôi phục hòa bình và an ninh ở Ukraine, châu Âu và thế giới. “Đây là minh chứng cho sự lãnh đạo mạnh mẽ, cũng như là đóng góp cần thiết để bảo vệ tự do chung của chúng ta”, ông Zelensky phát biểu.

Khi được ông Biden ký thành luật, gói này sẽ nâng tổng viện trợ của Mỹ phê duyệt cho Ukraine lên hơn 50 tỷ USD kể từ khi chiến sự nổ ra ngày 24/2. Ông Biden dự kiến ký luật trong chuyến thăm chính thức tới Hàn Quốc hôm nay.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: