Mỹ trên đà lập kỷ lục mới về số vụ giết người tập thể
Tin thế giới, Tin tức
author22/04/2023 19:04

Mỹ đang trên đà lập kỷ lục về tốc độ xảy ra giết người tập thể hàng năm, với khoảng một vụ/6,53 ngày, AP dẫn con số từ cơ sở dữ liệu theo dõi các vụ giết người tập thể đưa tin.

Theo một cơ sở dữ liệu theo dõi những vụ giết người tập thể (“mass killing”), số người chết vì 17 vụ giết người tập thể trong 111 ngày qua ở Mỹ là 88. Tất cả nạn nhân đều bị bắn. Chỉ năm 2009 chứng kiến nhiều vụ giết người như vậy trong cùng thời kỳ, AP đưa tin.

Cơ sở dữ liệu này định nghĩa “giết người tập thể” là các vụ giết người có 4 người chết trở lên, không bao gồm thủ phạm, theo tiêu chuẩn của FBI.

Theo cơ sở dữ liệu được vận hành bởi AP, USA Today and Đại học Northeastern, 2.842 người đã chết trong các vụ giết người tập thể ở Mỹ kể từ năm 2006.

Những vụ việc như vậy phản ánh một phần tình hình bạo lực ở Mỹ hàng năm. Tuy nhiên, trong năm nay, một vụ giết người tập thể đang xảy ra trung bình cứ sau 6,53 ngày.

Động cơ bao gồm giết người rồi tự sát, bạo lực gia đình, trả thù băng đảng, xả súng trường học và trả thù do thù hằn tại nơi làm việc. Tuy nhiên, AP nhận định các rào cản đối với sự thay đổi vẫn tồn tại. Lệnh cấm súng trường bán tự động dường như khó xảy ra, trong khi Tòa án Tối cao Mỹ hoài nghi các biện pháp hạn chế vũ khí.

Đặc biệt, vào ngày 15/4, nước Mỹ đã chứng kiến 7 vụ xả súng hàng loạt, cao hơn bất kỳ ngày nào khác cho đến nay trong năm 2023, CNN viện dẫn dữ liệu từ Gun Violence Archive, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi bạo lực liên quan đến súng ở Mỹ.

AP nhận định có rất ít dấu hiệu cho thấy những thay đổi chính sách quan trọng ở cấp tiểu bang hoặc liên bang. Tuy nhiên, một số bang đã cố gắng áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát súng hơn.

Chẳng hạn, tuần trước, Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan, đã ký đạo luật kiểm tra lý lịch tư pháp bắt buộc với người muốn mua súng trường và súng ngắn.

Nhìn từ góc độ con số đơn thuần, số vụ giết người tập thể ở Mỹ vẫn thấp. Chúng được thực hiện bởi một số ít người ở đất nước với gần 335 triệu dân. Nhưng các chuyên gia và những nhà vận động đã lên án sự phổ biến của súng, bao gồm cả doanh số bán súng kỷ lục trong đại dịch Covid-19.

Jaime Guttenberg, 19 tuổi, có cha là một nhà vận động kiểm soát súng. Theo cô, các con số này không nói dối, và “chúng ta cần phải làm gì đó ngay lập tức để khắc phục nó”.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil