hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Mỹ xác nhận Trung Quốc yêu cầu xóa bỏ trình tự gen SARS-CoV-2 khỏi cơ sở dữ liệu

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng chi tiết về cấu tạo gen của một số mẫu virus SARS-CoV-2 sớm nhất ở Trung Quốc đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Mỹ, nơi chúng được lưu trữ ban đầu theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc.


Theo Bloomberg, điều này làm tăng thêm lo ngại về tính bí mật xung quanh đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc) và nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã xóa các trình tự gen SARS-CoV-2 theo yêu cầu của nhà nghiên cứu Trung Quốc. Ảnh: ShuttershockDữ liệu được gửi tới Cơ quan lưu trữ giải trình tự có trụ sở tại Mỹ vào tháng 3/2020, đã được “yêu cầu rút lại” bởi cùng một nhà nghiên cứu vào tháng 6/2020, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết trong một tuyên bố hôm 23/6. Đây là dữ liệu về các trình tự gen đến từ thành phố Vũ Hán.

Theo NIH, lý do được viện dẫn tại thời điểm thu hồi dữ liệu là thông tin trình tự gen đã được cập nhật và đang được gửi đến một cơ sở dữ liệu khác. Nhà nghiên cứu đã yêu cầu xóa dữ liệu “để tránh các vấn đề về kiểm soát phiên bản”.

“Các nhà điều tra có thể giữ bản quyền đối với dữ liệu của họ và có thể yêu cầu thu hồi dữ liệu. NIH không thể suy đoán về động cơ ngoài ý định đã nêu ra của người điều tra”, NIH cho biết.

“Sự biến mất của các trình tự gen khỏi cơ sở dữ liệu đặt ra câu hỏi liệu có điều bí mật nào khác xung quanh đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán hay không?”, nhà virus học người Mỹ Jesse Bloom cho biết.

Các chính trị gia và nhà khoa học trên khắp thế giới ngày càng thất vọng trước sự hợp tác của Trung Quốc trong việc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2, đặc biệt là khả năng rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Mặc dù một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới Trung Quốc vào đầu năm nay để điều tra, nhưng họ không được phép truy cập vào dữ liệu thô và giả thuyết virus có khả năng lây nhiễm từ động vật của họ bị chỉ trích là kết luận quá vội vàng.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ điều tra lại nguồn gốc Covid-19, trong khi Trung Quốc kiên quyết phủ nhận rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán có bất kỳ mối liên hệ nào với việc bùng phát dịch./.


(Nguồn: VOV/Theo Bloomberg)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img