hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Myanmar cảm ơn Nga cung cấp vũ khí

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing cảm ơn Nga, nước cung cấp số vũ khí lớn, giúp quân đội nước này thành “lực lượng mạnh hàng đầu khu vực”.

“Nhờ có Nga, quân đội của chúng tôi đã trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất trong khu vực”, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp ở Moskva hôm 22/6.

Ông Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, cũng khẳng định tình hữu nghị giữa Nga và Myanmar đang ngày càng trở nên “bền chặt và mạnh mẽ hơn”.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết nước này luôn coi Myanmar là “đối tác chiến lược và đồng minh đáng tin cậy”, thêm rằng hợp tác quân sự là yếu tố quan trọng trong quan hệ hai nước.

“Chúng tôi cam kết tiếp tục nỗ lực để tăng cường quan hệ song phương”, ông Shoigu nói.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (trái) bắt tay Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tại Moskva hôm 21/6. Ảnh: Văn phòng Báo chí Hội đồng An ninh Nga.

Tướng Min Aung Hlaing đang ở Moskva để dự một hội nghị an ninh quốc tế kéo dài ba ngày, khai mạc vào hôm 22/6 với sự tham dự của các quan chức quốc phòng thế giới.

Tuyên bố về hợp tác quốc phòng Nga – Myanmar được đưa ra sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 18/6 thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này, lên án “bạo lực quá mức và gây chết người” hậu đảo chính và kêu gọi tất cả các nước “ngăn chặn nguồn vũ khí vào Myanmar”.

Myanmar phản đối nghị quyết, cho rằng nó không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý và “dựa trên những cáo buộc phiến diện và những giả định sai lầm”.

Chuyến thăm Moskva là chuyến công du nước ngoài thứ hai của Thống tướng Myanmar sau khi quân đội nước này tiến hành đảo chính. Trước đó, ông tới Jarkarta, Indonesia hồi tháng 4 tham gia đàm phán về khủng hoảng Myanmar với các lãnh đạo ASEAN.

Myanmar rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính của quân đội ngày 1/2 với loạt cuộc biểu tình và đụng độ giữa dân thường, lực lượng an ninh cùng các tổ chức phiến quân. Theo một nhóm quan sát địa phương, ít nhất 870 dân thường Myanmar thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img