hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Myanmar thả 2.000 người biểu tình

Chính quyền Myanmar hôm 30/6 trả tự do cho hơn 2.000 người biểu tình phản đối đảo chính từ các nhà tù khắp đất nước.

Sau khi giới chức thông báo thả tù nhân, một nhóm ít nhất 200 người đã tụ tập bên ngoài nhà tù Insein, có từ thời thuộc địa ở Yangon, với hy vọng trông thấy người nhà. Họ áp sát rào chắn, nhiều người cầm ô che mưa. Một phụ nữ cầm hoa, một người đàn ông đợi con gái và bày tỏ “rất tự hào về con”.

“Tôi sẽ khuyến khích cháu chiến đấu tới khi giành thắng lợi”, ông nói.

Người dân chờ đợi bên ngoài nhà tù Insein ở Yangon hôm 30/6. Ảnh: Reuters.


Đến tối, khoảng 2.296 người biểu tình đã được phóng thích khỏi nhà tù, theo thông báo của chính quyền quân sự Myanmar. Nhà báo Kay Zon Nway của tờ Myanmar Now cũng nằm trong số những người được phóng thích khỏi Insein. Cô cho biết đã trải qua “nhiều chuyện” trong nhà tù, nhưng sẽ giải thích sau.

Nhà báo Mỹ Danny Fenster vẫn bị giam tại Insein sau khi bị bắt hôm 24/5. Không có người nước ngoài nào nằm trong số những người được phóng thích khỏi Insein hôm 30/6, một quan chức nhà tù cho biết.

Ye Myo Khant, phóng viên ảnh 20 tuổi của Cơ quan Báo chí Myanmar, được trả tự do hôm 30/6 sau 120 ngày bị bắt giam. “Tôi đang đưa tin thì họ ập tới bắt giữ tôi vô cớ”, anh nói.

Richard Horsey, cố vấn cấp cao về Myanmar cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nhận định việc phóng thích sẽ được các cá nhân và gia đình hoan nghênh, nhưng “nó sẽ không thể làm giảm sự phản đối của người dân với chính quyền quân sự”.

Hồi tháng hai, chính quyền đã trả tự do cho 23.000 tù nhân, khi một số nhóm nhân quyền lo ngại động thái này nhằm giải phóng không gian để lấy chỗ giam những người chống đối quân đội.

Myanmar lâm vào khủng hoảng sau khi quân đội đảo chính ngày 1/2, bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chính phủ. Phong trào biểu tình phản đối đảo chính đã lan rộng cả nước. Theo một nhóm giám sát địa phương, hơn 880 dân thường thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, gần 6.500 người bị bắt.


(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img