spot_img

NATO có thể sẽ “tiếp sức” cho Ukraine bằng xe tăng T-72

Các quốc gia NATO qua trung gian là Mỹ có thể sẽ chuyển các xe tăng huyền thoại T-72 có từ thời Liên Xô cho Ukraine, khi chiến sự với lực lượng Nga đã bước sang ngày thứ 40.


Xe tăng T-72 của Ba Lan (Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Ba Lan).

The Drive dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ có thể sẽ trở thành trung gian để chuyển các xe tăng T-72 từ thời Liên Xô của các nước NATO cho Ukraine, trong bối cảnh chiến sự giữa Kiev với Moscow đang bước sang giai đoạn mới.

New York Times là báo đầu tiên đưa tin về vấn đề này, nhưng chỉ nêu chung chung là Mỹ có thể sẽ giúp chuyển các xe tăng được sản xuất từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên thông tin về việc các nước NATO chuyển vũ khí từ thời Liên Xô cũ cho Ukraine xuất hiện. Trước đó, vụ việc Ba Lan muốn chuyển cả phi đội MiG-29 cho Ukraine thông qua Mỹ cũng đã được xác nhận. Sau đó, Mỹ đã bác bỏ kế hoạch này, cho rằng nó không khả thi vì có thể gây rủi ro đối đầu trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, khác với những thách thức hậu cần nảy sinh từ việc vận chuyển MiG-29, các xe tăng T-72 có thể dễ dàng băng qua biên giới NATO sang Ukraine, hoặc vận chuyển bằng tàu, xe tải.

Nếu thông tin NATO viện trợ T-72 trở thành sự thật, đó sẽ là một diễn biến mới trong chiến sự Nga – Ukraine. Trong 40 ngày qua, loại xe tăng này đã được cả 2 nước Liên Xô cũ là Ukraine và Liên Xô sử dụng rộng rãi trong chiến sự.

Thêm vào đó, trong kho dự trữ của NATO, số lượng xe tăng T-72 nhiều áp đảo so với các tiêm kích MiG-29. Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia là những quốc gia trong NATO có nhiều xe tăng T-72 trong kho vũ khí.

Hầu hết các xe tăng này hiện là T-72M, phiên bản đã được cải tiến từ nguyên gốc T-72. Tuy nhiên, các biến thể này đều kém xa về mặt hiện đại hóa so với phiên bản T-72B3 mà lực lượng mặt đất Nga đang sử dụng.

Quốc gia có nhiều khả năng sẵn sàng chi viện T-72 cho Ukraine chính là Ba Lan – nước hiện sở hữu 400 chiếc T-72M1. Ngoài ra, Ba Lan còn có 200 chiếc PT-91 – phiên bản cải tiến cao hơn T-72M1.

Theo giới chuyên gia, nếu NATO có thể viện trợ T-72 cho Ukraine, nó sẽ giúp Kiev tạo nên xương sống để thực hiện cuộc phản công trước lực lượng Nga đang kiểm soát các khu vực ở Đông và Nam Ukraine.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img